Trường CĐ Y tế Phú Thọ: Điểm sáng về phong trào hiến máu nhân đạo

Trường CĐ Y tế Phú Thọ là điểm sáng về phong trào hiến máu của tỉnh, bình quân mỗi năm tổ chức 2 đợt HMTN phối hợp với Hội CTĐ tỉnh, bên cạnh đó thường xuyên phối hợp với tỉnh Đoàn thanh niên và Bệnh viện Đa khoa thị xã tổ chức hiến máu trong sinh viên. Số lượng máu thu gom được ngày càng tăng, năm 2011 đã có gần 1.400 lượt người đăng ký và tiếp nhận được 1.054 đơn vị máu.

SV trường CĐ Y tế Phú Thọ hưởng ứng phong trào HMTN.

Sinh viên Triệu Thị Yến (lớp CĐ điều dưỡng K5B), vừa được T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam trao giải thưởng Sao Tháng Giêng đã tham gia hiến máu nhiều lần, chia sẻ: “HMNĐ là hành động cao cả, là nghĩa cử cao đẹp, khi hàng ngày hàng giờ trên đất nước ta có rất nhiều người đang gặp hoàn cảnh khó khăn do thiếu máu để cung cấp cho những ca cấp cứu nguy hiểm, cứu được người bệnh khi họ mong manh giữa cái sống và cái chết, giữ họ lại với người thân và bạn bè, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi người”.

Trong công tác HMNĐ, tuyên truyền để cho mọi người hiểu hiến máu không có hại gì cho sức khỏe là khâu rất quan trọng, từ đó mà người được vận động hiến máu mới nhiệt tình tham gia. Trong những năm qua, trường CĐ Y tế Phú Thọ đã làm tốt công tác tuyên truyền hiến máu tới sinh viên, chính vì vậy mà phong trào HMTN đã được sự hưởng ứng rộng rãi của sinh viên trong trường. Thầy Nguyễn Thiết Giáp (Bí thư Đoàn trường) cho biết: “Trong 3 năm trở lại đây, số lượng máu thu gom mỗi năm thường trên 1.000 đơn vị máu để cung cấp cho Viện Huyết học truyền máu T.Ư và bệnh viện địa phương. Đối với hoạt động tuyên truyền hiến máu, ngoài các hoạt động tuyên truyền trực tiếp còn phối hợp với các thầy cô giáo tuyên truyền trên lớp, tranh thủ những giờ ra chơi, hoặc cuối giờ, thông qua các buổi sinh hoạt lớp tuyên truyền về vai trò của máu đối với cơ thể con người và đặc biệt là tổ chức tuyên truyền phối hợp với Hội CTĐ tỉnh và Viện Huyết học truyền máu T.Ư tọa đàm để lấy ý kiến của các bạn sinh viên về nhu cầu máu và sự cần thiết của máu”.

Với mục đích nhanh chóng cứu sống người bệnh và giảm khó khăn, chi phí cho bệnh nhân nghèo, từ tháng 10/2011, Trường đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa thị xã xây dựng mô hình “Ngân hàng máu sống”, thường xuyên có 60-80 sinh viên thường trực vừa thực tập vừa là ngân hàng máu sống, để đến lúc cần thiết sẵn sàng truyền máu trực tiếp cho người bệnh, đến hết năm đã có 38 sinh viên HMTN, đáp ứng nhu cầu máu truyền. Đánh giá về mô hình này, bác sĩ Lưu Văn Nguyên Phú, (PGĐ Bệnh viện) cho rằng: “Mô hình “Ngân hàng máu sống”  là tuyệt vời, chúng ta cần nhân rộng mô hình này, để làm được điều đó phải có sự phối hợp giữa Hội CTĐ – đoàn thanh niên – bệnh viện. Khi người bệnh cần thì nguồn máu cung cấp và chất lượng máu sẽ được đảm bảo, bệnh viện làm nhanh, kể cả khi xảy ra thảm họa cũng đáp ứng được”.

Thầy Nguyễn Hồng Hải (phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội CTĐ Trường) cho biết: “Bên cạnh hoạt động chuyên môn là đào tạo nghề nghiệp, nhà trường luôn quan tâm giáo dục y đức cho sinh viên, HMTN thể hiện nghĩa cử cao đẹp và trách nhiệm với xã hội, những người làm trong ngành y càng hiểu hơn về vai trò của máu. Chính vì vậy, trong những năm qua, Trường đã làm tốt công tác tuyên truyền hiến máu trong sinh viên và kết quả thu được khá cao. Năm 2012, trường sẽ triển khai tốt mô hình “Ngân hàng máu sống” và đạt chỉ tiêu kế hoạch hiến máu Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh giao là 1.000 đơn vị máu”.

Hồng Anh

Gửi phản hồi

You must be Logged in to post comment.