Xây dựng Quỹ – kênh huy động nguồn lực cho hoạt động chuyên môn của Hội

Việc tái lập lại Ban xây dựng Quỹ nhân đạo đã phần nào đáp ứng được yêu cầu cứu trợ và phát triển phong trào, khắc phục được tình trạng bị động và manh mún trong việc tìm nguồn Quỹ nhân đạo và chủ động trong việc triển khai các dự án phát triển cộng đồng. Phóng viên Báo Nhân đạo và Đời sống đã có cuộc trao đổi với đồng chí Đặng Minh Nguyệt – Trưởng ban Ban Xây dựng Quỹ Nhân đạo – T.Ư Hội CTĐ VN về kết quả hoạt động của Ban trong nhiệm kỳ qua.

Là Ban được tái lập trong nhiệm kỳ qua của Hội, xin đ/c cho biết việc quyết định tái lập Ban được xây dựng trên cơ sở nào? Thời điểm thành lập Ban có những thuận lợi và khó khăn gì cho sự phát triển của Ban, thưa đồng chí?

Đ/c Đặng Minh Nguyệt: Sau khi tiếp quản công việc trên cương vị Chủ tịch BCH T.Ư Hội CTĐ VN, đ/c Trần Ngọc Tăng đã xác định tầm quan trọng của công tác xây dựng nguồn lực là một trong 3 yếu tố cấu thành xây dựng tổ chức Hội quốc gia vững mạnh và thúc đẩy các lĩnh vực hoạt động của Hội phát triển bền vững. Thường trực T.Ư Hội cũng nhận thấy đây là mảng hoạt động gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy chỉ sau 4 tháng, khi đã nghiên cứu, tìm nguyên nhân thất bại và từ nhu cầu thực tiễn đòi hỏi cần đáp ứng,  Thường trực T.Ư Hội CTĐ VN khóa VIII quyết định tái lập và đi vào hoạt động của Ban Xây dựng Quỹ nhân đạo từ ngày 1/1/2008.

Bên cạnh những thuận lợi, khi tái lập lại, Ban cũng gặp không ít khó khăn. Nhân lực thiếu, với 2 cán bộ ban đầu từ Văn phòng và Quỹ Bảo trợ nạn nhân CĐDC chuyển sang, thiếu phòng làm việc, trang thiết bị cơ bản phục vụ cho công việc không có. Tài liệu phục vụ cho công tác nghiên cứu vừa thiếu, vừa phân tán, vừa không có hệ thống. Thiếu kiến thức chuyên môn về vận động quần chúng cũng như kỹ năng, phương pháp xây dựng Quỹ. Nguồn ngân sách cho các hoạt động xây dựng Quỹ hầu như không có. Chưa có cơ chế chính sách tạo điều kiện cho Ban hoạt động. Mặt khác, tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế của Việt Nam nên các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn vì thế họ tập trung tháo gỡ vướng mắc của đơn vị, ít có thời gian đầu tư những hoạt động nhân đạo.

Xin đồng chí cho biết, kết quả hoạt động của Ban từ khi tái lập đến nay?

Đ/c Đặng Minh Nguyệt: Trong nhiệm kỳ qua, hoạt động xây dựng nguồn lực phục vụ hoạt động nhân đạo từ thiện của Hội đã được triển khai rộng khắp từ cấp T.Ư tới địa phương. Từ cấp T.Ư liên tiếp tổ chức các chương trình sức mạnh nhân đạo từ 2007-2010 theo các chủ đề nhằm mục đích tuyên truyền các hoạt động của Hội, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu cho phong trào và vận động xây dựng nguồn lực giúp đỡ thiết thực các đối tượng dễ bị tổn thương trong cộng đồng… với hiệu quả vận động đạt được ngày càng cao. Chương trình RAAS – Những lời yêu thương năm 2007 thu được nguồn quỹ 33 tỷ đồng. Chương trình Chung sức vì đồng bào miền Trung và Tây Nguyên năm 2009 đã thu được nguồn quỹ 156,380 tỷ đồng. Năm 2010 ngoài chương trình Sức mạnh nhân đạo thu được hơn 95 tỷ đồng, còn phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, TCty Truyền thông đa phương tiện VTC tổ chức 3 chương trình truyền hình trực tiếp vận động gây quỹ giúp đỡ kịp thời đồng bào miền Trung bị thiệt hại do thiên tai lũ chồng lũ.

Từ khi thành lập Hội đồng bảo trợ Hoạt động CTĐ đến nay, chỉ trong 3 năm T.Ư Hội đã cùng các thành viên có nhiều hoạt động trợ giúp trực tiếp hoặc thông qua hệ thống các cấp Hội địa phương trợ giúp hàng trăm ngàn suất quà, hàng nghìn ngôi nhà, hàng trăm xe lăn… với trị giá hoạt động 46,482 tỷ đồng. Ngoài ra, vận động các đơn vị ủng hộ hàng hóa, tiền giúp đỡ đồng bào nghèo trong các chuyến tháp tùng các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đi thăm, làm việc tại các địa phương trị giá hàng chục tỷ đồng.

Việc đa dạng hóa các loại hình vận động xây dựng nguồn lực đã được T.Ư Hội vận dụng triệt để và phù hợp với tình hình cụ thể. Năm 2009, từ chương trình khởi đầu ký kết hợp tác với TCty Đường sắt VN trong việc ủng hộ vận chuyển hàng hóa cứu trợ miễn phí và TCty TNHH 1 thành viên dịch vụ xăng dầu, dầu khí Thái Bình trong việc ủng hộ quỹ nhân đạo từ việc trích lợi nhuận của sản phẩm nước tinh khiết đến nay T.Ư Hội đã ký kết hợp tác với Bảo hiểm xã hội VN, với Công đoàn viên chức VN, với Bộ Thông tin – Truyền thông và hàng chục doanh nghiệp góp phần vận động thêm nguồn lực hàng chục tỷ đồng mỗi năm trợ giúp cụ thể cho hàng trăm ngàn đối tượng tại cộng đồng kể cả vận động trợ giúp cho nhân dân Nhật Bản bị động đất, sóng thần thông qua hình thức gây quỹ bằng tin nhắn…

Ngoài những hoạt động xây dựng nguồn lực theo lời kêu gọi thì T.Ư Hội cũng tổ chức các hoạt động xây dựng nguồn lực thường xuyên thông qua các hoạt động do Hội tổ chức phát động như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân CĐDC”, tháng hành động vì nạn nhân CĐDC hàng năm; cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; thông qua chương trình như dự án “Ngân hàng Bò”, chương trình “Học bổng thắp sáng tương lai”; dự án công trình Trung tâm điều dưỡng và sơ cấp cứu CTĐ thu hút thêm hàng trăm tỷ đồng cho hoạt động nhân đạo của các cấp Hội mỗi năm.

Song song với phương pháp vận động xây dựng quỹ, T.Ư Hội cũng thí điểm triển khai hệ thống cửa hàng CTĐ, tổ chức Trung tâm dịch vụ nhân đạo, Trung tâm dịch vụ an sinh…

Cùng với sự phát triển của công tác xây dựng nguồn lực ở cấp T.Ư thì hoạt động xây dựng nguồn lực ở các cấp hội địa phương cũng có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều mô hình xây dựng quỹ tại địa phương đã trở thành mô hình điểm và được nhân rộng trong toàn hệ thống. Đặc biệt có nhiều tỉnh đã vận động được các cấp chính quyền ban hành các văn bản chỉ đạo công tác vận động nguồn lực như Hải Dương, Lai Châu.

Ngoài ra, các tỉnh Hội cũng tích cực tham gia các chương trình hợp tác của T.Ư với các đối tác, trong đó có 11 tỉnh đã ký kết phối hợp với các ga đường sắt trong việc phối hợp đặt thùng quỹ nhân đạo (Bắc Giang, Bình Định, Đà Nẵng, Nam Định, Hà Tĩnh, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Yên Bái, Hải Phòng) và TCty đường sắt VN đã vận chuyển miễn phí hàng trăm ngàn tấn hàng hóa hỗ trợ cho các tỉnh bị thiên tai, thảm họa cơn lũ cuối năm 2010 cũng như các thùng hàng nhân đạo vào các kho hàng tại Quảng trị nhằm có hàng hóa hỗ trợ kịp thời bà con vùng lũ…

Có thể thấy con số về nguồn lực hàng năm còn khiêm tốn nhưng nó đã phần nào đáp ứng được yêu cầu cứu trợ và phát triển phong trào, khắc phục được tình trạng bị động và manh mún trong việc tìm nguồn Quỹ và chủ động trong việc triển khai các dự án phát triển cộng đồng. Trong nhiệm kỳ, tổng giá trị công tác vận động nguồn lực đạt gần 46 triệu USD.

Trong bối cảnh kinh tế đất nước tiếp tục khó khăn, đồng chí có nhận định như thế nào về công tác xây dựng quỹ trong thời gian tới (đâu là khó khăn, thuận lợi và  mục tiêu phấn đấu đạt được trong triển khai công việc)?

Đ/c Đặng Minh Nguyệt: Trong thời gian tới, công tác xây dựng quỹ có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn. Song song với phát triển tổ chức và nâng cao năng lực, lấy việc phát huy nội lực của chính Hội với việc trở thành đối tác trong hoạt động nhân đạo cùng các bên tham gia. Trong đó chú trọng tới việc cung ứng kỹ năng, kỹ thuật và cơ sở hạ tầng cho hoạt động nhân đạo làm chính. Chúng ta vẫn còn hệ thống tài liệu lưu trữ về hoạt động xây dựng nguồn lực bị phân tán, thiếu hệ thống, không định hình. Kinh phí để triển khai các hoạt động xây dựng nguồn lực ở các cấp Hội rất khó khăn và chưa được tháo gỡ cơ chế cho việc huy động nguồn kinh phí từ đối tác trong khi đó nhiều tổ chức cùng tham gia hoạt động vận động gây quỹ và sự biến động liên tục của kinh tế, của thiên tai thảm họa làm cho số nạn nhân vừa tăng đột biến vừa trải rộng về không gian. Các cấp Hội chưa chú trọng xây dựng hệ thống chính sách đối với người làm công tác xây dựng quỹ, vì vậy nhiều nơi công tác Xây dựng Quỹ còn bị bỏ ngỏ, chưa chủ động, chưa đầu tư cho việc đào tạo nâng cao năng lực.

Với mục tiêu tạo ra ngày càng nhiều nguồn lực về tiền, hàng để chủ động ứng phó với những thách thức và tình huống trong các hoạt động nhân đạo thời gian tới. Các giải pháp và các hoạt động trọng tâm của Ban đã được xác định tập trung vào 8 nội dung như: Phát triển các mô hình, hình thức vận động xây dựng quỹ; nghiên cứu vận dụng các phương pháp, kinh nghiệm xây dựng quỹ của các Hội quốc gia khác; ứng dụng công nghệ thông tin trong vận động xây dựng quỹ; Vận động tài trợ từ các tổ chức, các cá nhân trong và ngoài nước thông qua xây dựng mối quan hệ đối tác bền vững và phát huy vai trò cầu nối của Hội CTĐ VN trong hoạt động nhân đạo; Chủ động đăng ký đảm nhận và tham gia thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án phát triển kinh tế – xã hội liên quan, thông qua đó để tạo nguồn kinh phí phục vụ việc thực hiện các nhiệm vụ của Hội; Phát triển Hội đồng Bảo trợ hoạt động CTĐ ở các cấp và vận động trợ giúp đối tượng/cơ sở nhân đạo thông qua cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; Phát triển các hình thức xây dựng quỹ truyền thống cùng các hoạt động kinh tế, dịch vụ vì mục tiêu nhân đạo trong khuôn khổ pháp luật…

Xin cảm ơn đồng chí!

Hoài An (thực hiện)

Gửi phản hồi

You must be Logged in to post comment.