Ký túc xá sinh viên ở các trường đại học trên địa bàn Hải Phòng: Cần gắn với nhu cầu và điều kiện sinh viên

Đã hơn một tháng nhập học nhưng vẫn xuất hiện tình trạng sinh viên lo lắng đi tìm tìm nhà trọ, trong khi nhiều phòng Ký túc xá cho sinh viên ở Hải Phòng vẫn không có người ở. Đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, nhưng gắn với yêu cầu thực tế chưa chắc đã tốt.

Hiện đại, tiện nghi và bảo đảm an ninh

Khách sạn sinh viên trường ĐHDL Hải Phòng vẫn cond nhiều phòng trống.

Theo Phó trưởng phòng công tác học sinh, sinh viên Trường đại học Hải Phòng Nguyễn Thế Huệ, tất cả các em có địa chỉ gia đình cách xa trường bán kính hơn 10 km đều được nhà trường tư vấn ở trong ký túc xá để thuận tiện học tập và sinh hoạt. Sinh viên ở nội trú được nhà trường bố trí ở tại các khu ký túc xá với 4 dãy nhà mới gồm 3 nhà 8 tầng, 1 nhà 5 tầng. Riêng dãy nhà 8 tầng có 180 phòng, mỗi phòng 28m2, sức chứa 1.100 sinh viên, hiện tại mới có 800 sinh viên đăng ký. Điều kiện ở của sinh viên  khu ký túc xá khá tốt, hiện đại, có thang máy, hệ thống wifi (internet) miễn phí… với chi phí khoảng 200 nghìn đồng/1 tháng/ 1 sinh viên.

Tại Trường đại học Dân lập Hải Phòng, một trong những giải pháp nâng cao chất lượng học tập, sức khỏe cho sinh viên là tổ chức thật tốt khu ăn, nghỉ cho sinh viên. Nhà trường có khách sạn sinh viên gồm 240 phòng  tại 3 dãy nhà, tổng diện tích 11.977 m2, giường 1 tầng. Khách sạn sinh viên của nhà trường có đầy đủ chiếu, chăn, màn, gối… với sức chứa 1.500 em. Hiện có hơn 900 sinh viên đang ở với mức phí  là 225.000 đồng/tháng/sinh viên; việc sử dụng điện nước tính riêng theo giá sinh hoạt nhân dân. Mùa đông có nước nóng chạy bằng hệ thống năng lượng mặt trời… Bên cạnh đó, trường có cơ chế miễn giảm cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn từ 50-100%. Theo đánh giá của ông Phạm Mạnh Hùng, Phó ban công tác sinh viên của trường, ký túc xá bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu sinh viên ở nội trú với tiện nghi hiện đại.

Ký túc xá sinh viên của Trường đại học Hàng hải hiện có 2 khu C và D, sức chứa 3.000 sinh viên. Trường cũng tổ chức khu nhà ăn sinh viên diện tích 7.500 m2, sức chứa 3.000 sinh viên.

Có thể nói, các trường đã cố gắng cao trong việc xây dựng khu ký túc xá với các điều kiện tốt và có cơ chế hỗ trợ sinh viên ăn nghỉ học tập, mặc dù mức độ có khác nhau giữa các trường. Theo ý kiến của số đông sinh viên của các trường khi được hỏi, các em đều mong muốn ở trong ký túc xá. Sinh viên Lê Thị Lan Anh, lớp Cử nhân công tác xã hội K12 Trường đại học Hải Phòng cho biết: Em đến từ Quảng Ninh, được ở ký túc xá của nhà trường, em rất yên tâm về an ninh, yên tâm học tập…

Quan tâm nguyện vọng của sinh viên

Vấn đề đặt ra là vì sao có rất nhiều sinh viên trọ học ở bên ngoài, trong khi còn nhiều phòng trống trong ký túc xá chưa có người đăng ký? Có hàng loạt mâu thuẫn xuất hiện tại từng trường. Ở Trường đại học Hàng hải, sinh viên có nhu cầu ở ký túc xá cao hơn so với khả năng cung ứng của nhà trường. Tại đây, sức chứa của ký túc xá của mỗi trường nhỏ hơn rất nhiều so với quy mô của trường 5-7 lần, Trường đại học Hàng hải có quy mô hơn 23 nghìn sinh viên nhưng chỉ có 3000 chỗ trọ. Điều kiện ký túc xá của Trường đại học Hải Phòng và đại học Dân lập Hải Phòng có khá hơn nhưng vẫn thiếu so với nhu cầu thực sự. Mặt khác, mức giá thuê phòng trọ, mặc dù so với tiện nghi cung ứng tương đối vừa phải, song chưa hẳn đã vừa với túi tiền của đa số sinh viên, trong khi các nhà trọ ngoài có giá rẻ hơn. Khảo sát một số phòng trọ cạnh Trường đại học Hải Phòng cho thấy,  1 phòng cho 6 sinh viên giá 800 nghìn đồng/1 tháng. Nguyễn Quyết Tiến, sinh viên năm thứ 3 Trường đại học Hải Phòng tâm sự: “Em thích ở bên ngoài hơn ở ký túc xá, mặc dù ở trong ký túc xá tiện nghi và an ninh tốt nhưng ở đó phải chịu sự quản lý, vả lại chúng em ở ngoài còn có cơ hội nấu ăn vì chúng em chỉ phải mua thức ăn, còn gạo mang từ quê ra, cũng tiết kiệm 500 đến 600 nghìn đồng/tháng/ người”.

Từ thực tế trên cho thấy, các trường đại học cũng nên xem xét lại về cơ cấu xây dựng cơ bản, sao cho đáp ứng nhu cầu sống tại ký túc xá của đa số sinh viên, trong đó có vấn đề xây dựng phòng ký túc xá giá rẻ để thu hút sinh viên. Mặt khác, cũng nên có sự cải tiến về cách quản lý ký túc xá sinh viên, sao cho sinh viên thoải mái hơn, vui vẻ hơn và coi ký túc xá như ngôi nhà thứ 2 của mình.

Long Hải

 

 

 

Gửi phản hồi

You must be Logged in to post comment.