Quảng Trị: Giáo dục lịch sử qua bảng tên đường

Khoảng một năm trở lại đây, nếu ai có dịp đi qua địa bàn thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đều ấn tượng với các bảng tên đường rất bắt mắt, có đầy đủ các thông tin cần thiết về thân thế, sự nghiệp của các anh hùng, các nhân vật lịch sử, các phong trào cách mạng của quê hương, đất nước. Đây là nơi đầu tiên trong tỉnh Quảng Trị thực hiện cách đặt tên đường theo hình thức này.

Đường Lê Thế Tiết tại thị trấn Cam Lộ.

Điểm mới trong việc đặt tên đường tại thị trấn Cam Lộ đó là tên nhân vật, sự kiện gắn liền với địa phương, đất nước như: Lê Thế Tiết, Chế Lan Viên, Bùi Dục Tài, Cần Vương… dưới mỗi tấm biển còn kèm theo một số thông tin ngắn gọn, súc tích, có sức khái quát cao… nhằm làm rõ sự kiện hoặc nêu bật thân thế, sự nghiệp của danh nhân được đặt tên đường.

Chẳng hạn như đường Lê Thế Tiết, ngoài tên đường còn có những dòng “trích ngang”: Lê Thế Tiết (1900-1940): Nhà hoạt động cách mạng, Bí thư đầu tiên của Tỉnh ủy Quảng Trị (1930); hay bảng chỉ tên đường Nguyễn Hữu Thọ, (1910 – 1996): Luật sư, nhà hoạt động cách mạng, chủ tịch đầu tiên của MTDTGPMNVN… đã tạo nên một xu hướng học lịch sử ngắn gọn, dễ nhớ nhận được nhiều sự đồng tình của người dân.

Đường Nguyễn Hữu Thọ được đặt tại vị trí rất dễ nhớ.

Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường khác cũng được UBND huyện Cam Lộ triển khai thực hiện một cách đồng bộ, gắn liền với tên tuổi của các anh hùng, các nhân vật lịch sử của địa phương, các phong trào cách mạng của Quảng Trị như đường Cần Vương, Đường Bùi Dục Tài, Đường 2 tháng 4…. Nhiều người sau khi đọc thông tin về các vị anh hùng này cảm thấy thoải mái và cho rằng lịch sử rất gần gũi, dễ nhớ và dễ đi vào lòng người, nó không hề khô cứng như nhiều người nghĩ.

Ông Trần Hữu Trung, một cán bộ hưu trí ở khu phố 5, thị trấn Cam Lộ, cho biết: “Cách đặt tên đường như vậy là rất cần thiết và cần nhân rộng trong toàn tỉnh để giáo dục lịch sử của quê hương đất nước cho thế hệ trẻ”. “Trước đây khi chưa có tên đường, nên nhiều người không biết ngày 2/4 là ngày gì? Nhưng bây giờ không chỉ có người lớn mà ngay cả trẻ em cũng biết ngày 2/4 là ngày giải phóng huyện Cam Lộ nhờ thông qua việc đặt tên đường” – Ông Trung tâm sự thêm.

Em Nguyễn Thùy Trang học sinh trường THPT Cam Lộ chia sẻ: “Nhờ những bảng tên đường với những chỉ dẫn cụ thể, ngắn gọn, súc tích mà chúng em được biết về ngày giải phóng Cam Lộ, các anh hùng, các nhân vật lịch sử cũng như các phong trào cách mạng tiêu biểu khác của quê hương, đất nước. Em nghĩ cách làm này sẽ có tác dụng tích cực nhằm thay đổi chất lượng học lịch sử của học sinh hiện nay”.

Việc đưa những phong trào cách mạng, sự kiện lịch sử, chiến thắng chống xâm lược có giá trị lịch sử tiêu biểu của đất nước, của Quảng Trị để đặt tên đường, huyện Cam Lộ đã tiến hành những bước thận trọng, đảm bảo tính khoa học, chính xác, súc tích, dễ hiểu, tạo sự gần gũi, thân thuộc, niềm vinh dự, tự hào đối với nhân dân trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu khám phá, cảm nhận của du khách gần xa khi đến với quê hương Cam Lộ.

Hiện nay, chuyện học sinh không thích học lịch sử khiến cho cả xã hội lo ngại về sự quay lưng lại với lịch sử của thế hệ trẻ. Có ý kiến cho rằng, bên cạnh quan niệm theo học ngành xã hội sẽ khó có cơ hội việc làm, thì cách giảng dạy lịch sử trong trường học còn khiên cưỡng, cứng nhắc khiến học sinh thờ ơ với lịch sử nước nhà. Do đó, việc làm “mềm” những kiến thức lịch sử thông qua nhiều phương pháp đặt tên trên các đường phố có chú thích ngắn gọn, rõ ràng, gắn với thực tế địa phương… sẽ giúp cho giới trẻ tiếp nhận dễ dàng hơn.

Hải Đăng

 

Gửi phản hồi

You must be Logged in to post comment.