Điện thoại di động ở các trường học: Lợi bất cập hại

Giờ học đang im lặng, tiếng điện thoại đột ngột réo lên, đó là hiện tượng thường gặp ở các nhà trường hiện nay. Việc HSSV dùng điện thoại di động tự do bên cạnh mặt được thì còn có nhiều điều tai hại có thể xảy ra.

Lợi cập hại

Hiện tại trên địa bàn Hải Phòng, nếu có tiền chỉ vài phút một học sinh THCS cũng có thể có một sim rác gọi ngay. Do sự dễ dãi như vậy, nên học sinh từ cấp THCS đến sinh viên đại học  đều có thể có một hoặc vài chiếc điện thoại di động, bởi một chiếc máy gọi được, có khi còn rẻ hơn cả tiền mua sim! Và thế là hiện tượng loạn điện thoại ở trường học bắt đầu.

Việc một học sinh có điện thoại di động không có tội tình gì, thậm chí còn có nhiều tiện ích như nhắn gọi gia đình khi có sự cố, trao đổi với thầy cô những thông tin về đời sống hoặc học tập, tâm tình với bạn bè… Tuy nhiên cái đáng nói là rất nhiều em đã sử dụng sai các mục đích lành mạnh, và sử dụng điện thoại vào nhiều mục đích khác tạo ra những hậu quả tai hại.

Theo thống kê của các thầy cô giáo tại các trường ĐH, THPT và cả THCS nữa, hiện tượng phổ biến dùng điện thoại mà học sinh sinh viên vi phạm trong một giờ học là: chơi Game, nghe nhạc, nhắn tin trêu chọc nhau hoặc buôn chuyện với bạn ở nơi khác. Cá biệt có những em dùng điện thoại để chửi nhau, hăm doạ gây rối trật tự an ninh, hoặc tạo ra các tin nhắn bôi nhọ thanh danh thầy cô bè bạn… Việc này tạo ra sự mất tập trung và hầu như cả tiết học học sinh đó chẳng tiếp thu được gì và  làm tăng thêm thói hư tật xấu, mất ổn định xã hội.

Có cô giáo chia sẻ: Thú thực nhiều khi rất bực mình vì cả lớp đang nghe giảng thốt nhiên một hồi chuông báo réo lên, có những học sinh tinh nghịch cài nhạc chờ bằng những bài hát gây sốc hoặc nỉ non… làm cho cả lớp đều bực mình. Thế là lại phải làm ổn định trật tự và mất luôn hứng thú giảng bài.

Cái khó nhất hiện nay là chưa có quy định cụ thể nào mang tính pháp lý về việc sử dụng điện thoại di động ở trường học. Tất cả các quy định đều do các trường tự ban hành nội bộ hoặc tuyên truyền định hướng văn hoá sử dụng điện thoại với mục tiêu ngăn ngừa các em dùng trong giờ học mà thôi. Và vì vậy, nếu trường nào làm “rắn” về quy định có thể bị phụ huynh, hoặc chính học sinh phản ứng gay gắt. Giáo viên để an toàn nên thường tránh né nhắc nhở qua loa… và cũng bởi vậy những tiếng chuông di động vẫn vang lên tại các lớp học.

Cần có một quy định của ngành

Đầu năm học 2013-2014, Sở GD&ĐT Hà Nội đã thông báo kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn trường học, các biện pháp giáo dục an toàn giao thông và sử dụng điện thoại đúng quy định trong và ngoài nhà trường, giai đoạn 2013-2015 ; theo đó cán bộ, giáo viên, nhân viên, HSSV trong và ngoài nhà trường tuyệt đối không được sử dụng điện thoại di động trong các giờ học, giờ sinh hoạt lớp, giờ sinh hoạt tập thể trong trường, không được sử dụng điện thoại di động vào những việc có nội dung xấu, ghi hình ảnh thiếu lành mạnh, phát tán trên mạng.

Như vậy các đơn vị cơ sở giáo dục đã có trong tay một văn bản mang tính pháp quy để chỉ đạo triển khai ở đơn vị mình. Sự ra quân đồng loạt thống nhất sẽ tạo ra một không khí văn hoá chung ở tất cả các nhà trường. Điều này Sở GD&ĐT Hải Phòng không khó khăn gì mà không làm được. Nếu có nó, các nhà trường lấy làm căn cứ xây dựng các quy định riêng phù hợp với điều kiện trường mình. Ban đầu, hàng tuần, các nhà trường dành ít nhất 10 phút trong giờ chào cờ đầu tuần để tổ chức hoạt động ngoại khoá  mục tiêu tuyên truyền chủ đề sử dụng điện thoại di động, các lớp dành ít nhất 10 phút trong giờ sinh hoạt lớp để đánh giá việc sử dụng điện thoại di động của học sinh. Và từng bước tiến tới giải quyết dứt điểm không còn tình trạng sử dụng điện thoại di động không đúng mục đích gây hậu quả xấu, phản tác dụng giáo dục. Bên cạnh đó, các nhà trường sẽ tuyên truyền và phối hợp với các phụ huynh tham gia quản lý việc sử dụng điện thoại ở nhà tham gia giáo dục con cái…

Huyền Phong

 

Gửi phản hồi

You must be Logged in to post comment.