Anh Mười chế tạo máy phun thuốc trừ sâu

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Nam Thái Sơn giàu truyền thống đấu tranh cách mạng, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh chỉ được học đến lớp 3 thì phải ở nhà phụ giúp gia đình làm ruộng. Trong sản xuất nông nghiệp, người nông dân phun xịt thuốc BVTV cho cây lúa bằng bình xịt thủ công, chi phí thì cao, hiệu quả phun xịt thấp, vừa nặng nhọc, ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe, đến môi trường và những người sống xung quanh, anh thương lắm, nghĩ mình phải làm gì để thay đổi thói quen thủ công đó.

Anh đã lặn lội tìm hiểu mẫu máy phun thuốc trừ sâu ở HTX Tân Phát A, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang, dàn máy phun thuốc trừ sâu ở ấp Đầu Giồng A, xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Từ đó, anh đã sáng tạo ra máy phun thuốc trừ sâu của riêng mình. Anh là Lâm Văn Mười, 46 tuổi, ở xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang.

Sau khi tìm hiểu, nghiên cứu, năm 2008, anh bắt tay vào chế tạo máy. Máy phun thuốc trừ sâu do anh sáng tạo gồm có các bộ phận: Khung làm bằng sắt dùng để đặt các thiết bị, các chi tiết; 1 bánh xe trước được làm bằng thép ống, trên bánh xe có hàn 4 khúc sắt ống để chịu lực; 2 bánh xe sau được làm bằng thép ống cuốn tròn, trên bánh xe có hàn 8 khúc sắt ống để chịu lực; Tay lái được làm bằng  thép ống cuốn tròn, trên tay lái có hàn 5 khúc sắt ống để chịu lực và bẻ lái; Thùng chứa nước và thuốc trừ sâu, thùng chứa có thể tích 210 lít, kết cấu thùng bằng nhựa, được đặt cố định trên khung máy; Động cơ gồm có 1 động cơ diesel D6 có công suất 6 HP đặt trên khung của máy; Bộ phận phun và tạo áp suất phun gồm có một bơm 3 pittông có công suất 2 HP đến 3 HP, lưu lượng bơm là 17 – 27 lít/phút được đặt trên khung máy; Bình tích áp, đồng hồ đo áp suất, van điều chỉnh áp suất phun; ống áp lực hút nước dẫn nước đến các béc phun và hồi nước về thùng chứa, béc phun có 48 béc phun trên đoạn chiều dài 18m, đường kính lỗ của mỗi béc phun là 0,7mm; Bộ phận dẫn động bao gồm bộ phận truyền động nằm trên trục trung gian 1, trục trung gian 2, trục truyền động bánh xe, bộ phận truyền động từ tay lái tới bánh xe trước.

Khi vận hành, thuốc BVTV được đưa vào thùng chứa rồi khởi động động cơ diesel chạy cho bơm hoạt động đưa ống hút của bơm ra ngoài để lấy nước đầy thùng chứa thể tích khoảng 200 – 210 lít. Khi pha nước và thuốc trong thùng chứa xong thì đưa ống hút của bơm vào thùng chứa, cài đặt áp suất tại van an toàn. Khi áp suất, độ phun sương, lưu lượng thuốc cung cấp đến các béc phun đạt yêu cầu thì đóng bộ căng đai trên trục trung gian 2 và đóng khớp nối trên trục truyền động bánh xe, lúc đó mômen xoắn sẽ được truyền từ động cơ tới trục truyền động bánh xe làm cho dàn máy phun thuốc trừ sâu tịnh tiến trên đồng với tốc độ tối đa khoảng 0,62 – 0,8m/s, tùy theo lưu lượng thuốc cần phun nhiều hay ít.

Dựa trên 2 mẫu máy phun thuốc trừ sâu, anh Mười đã thiết kế kiểu dáng, điều chỉnh thông số kỹ thuật để máy phun thuốc trừ sâu làm việc hiệu quả hơn. Máy có kết cấu tương đối nhỏ gọn, vận hành đơn giản, dễ bảo dưỡng, chiều cao cần phun có thể điều chỉnh theo chiều cao cây lúa, vị trí cần phun thuốc vào thân cây lúa, độ phun sương của các béc phun có thể tự điều chỉnh tại van điều chỉnh áp suất. Có thể chế tạo và gắn thêm bộ phận dàn xạ lúa để máy phun thuốc trừ sâu có thêm chức năng là xạ lúa phun phân bón lá.

Máy phun thuốc trừ sâu do anh Mười chế tạo đạt năng suất 10ha/ngày đã giúp người nông dân chuyển đổi từ lao động thủ công nặng nhọc, chi phí cao sang sử dụng máy móc, đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả cao, tăng thu nhập cho người dân. Nếu phun xịt thuốc 10ha ruộng lúa bằng bình xịt thuốc thủ công trong 1 ngày thì chi phí thuê mướn nhân công sẽ là 15 người x 100.000đ/người = 1.500.000đ. Trong khi đó, sử dụng máy phun thuốc trừ sâu phun xịt 10ha ruộng lúa trong 1 ngày thì chi phí 2 người x 150.000đ/người = 300.000đ, chi phí nhiên liệu 8 lít dầu là 146.000đ, hao mòn máy móc là 50.000đ, tổng chi phí hết 496.400đ. Hiệu quả kinh tế khi sử dụng máy phun thuốc trừ sâu thay cho bình phun thuốc bằng thủ công tiết kiệm được 1.003.600đ. Các ông Ngô Viết Xô, Nguyễn Văn Nhai  (ở xã Nam Thái Sơn) sử dụng máy phun thuốc trừ sâu, cho biết: “Máy phun thuốc trừ sâu giải phóng được sức lao động thủ công nặng nhọc của người nông dân, năng suất cao, ít tiêu hao nhiên liệu, tiết kiệm thuốc, hiệu quả cao, phục vụ tốt cho nông nghiệp”.

Máy phun thuốc trừ sâu của anh đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương với mức lương trên 3 triệu đồng/tháng, bình quân mỗi năm anh xuất xưởng 100 máy phun thuốc theo đơn đặt hàng của người dân khắp ĐBSCL. “Sản phẩm của anh Mười đã khẳng định người nông dân luôn tìm tòi sáng tạo trong nghiên cứu khoa học để phục vụ bản thân và cộng đồng. Anh là tấm gương sáng khuyến khích mọi người tham gia sáng tạo nhiều sản phẩm KH-CN để vận dụng vào sản xuất” – Tiến sĩ Nguyễn Xuân Niệm, phó Giám đốc Sở KH-CN Kiên Giang đánh giá.

Trương Anh Sáng