Thai nhi 31 tuần – Chú ý dấu hiệu sinh non

Thai nhi 31 tuần cũng chính là giai đoạn bé bắt đầu tăng cân nhanh chóng, cơ thể mẹ sẽ cảm thấy khó chịu, mỏi lưng, cơ… vì vậy để đảm bảo tốt cho sự phát triển của thai nhi và mẹ nên chú ý dấu hiệu sinh non. 

Thai nhi 31 tuần nếu có những dấu hiệu đau bụng… mẹ nên liên hệ với bác sĩ hoặc tới bệnh viện gần nhất  để được thăm khám và có hướng xử lý kịp thời.

Thai nhi 31 tuần cân nặng như thế nào?

Khi em bé bước sang giai đoạn tuần thai thứ 31, em bé sẽ nặng khoảng 1.7kg. Lúc này em bé đã dài khoảng 42.5cm. Em bé đã có kích thước bằng một trái thơm và sẽ chiếm nhiều diện tích trong cơ thể mẹ.

Thai nhi 31 tuần - Bé tới giai đoạn phát triển nhanh chóng

Qua giai đoạn thai nhi 30 tuần, khi bước sang tuần thứ 31 thai nhi sẽ phát triển nhanh chóng với cân nặng tăng lên mỗi tuần. Đó là cách để bé thích nghi với sự phát triển trong bụng mẹ. Chính vì khi thai nhi phát triển nhanh nên mẹ có thể cảm thấy bị đau. Nhưng hãy cố gắng mẹ nhé!

Thai nhi 31 tuần phát triển như thế nào?

Giai đoạn này em bé sẽ càng phát triển hoàn thiện hơn nữa. Nếu em bé sinh ra khi ở giai đoạn này em cũng đã có thể tự thở mà không cần nhờ thiết bị hỗ trợ. Tuy nhiên điều này tùy thuộc vào sự phát triển của em bé như thế nào. Khi thai nhi 31 tuần em bé sẽ đang sản xuất một hợp chất có hoạt tính bề mặt. Sở dĩ có chất này là để cho các đường dẫn khí mở ra và không bị vỡ. Đây cũng chính là một cách để hỗ trợ cho việc hít thở sau này.

Thai nhi 31 tuần - Bé tới giai đoạn phát triển nhanh chóng

Đây cũng là thời điểm lượng nước ối trong cơ thể bé đạt khối lượng lớn nhất. Ước chừng sẽ có khoảng 1 lít nước ối. Đó như là một bồn tắm vô trùng dành cho bé. Chính điều này cũng có thể khẳng định rằng thận của em bé đang phát triển như thế nào. Bởi thận nếu hoạt động bình thường chúng sẽ sản xuất một lượng nước ối chừng 500ml/ngày.

Bên cạnh đó, lúc này bé cũng đã có tóc, móng tay, móng chân, lông tơ. Dần dần tóc cũng sẽ mọc nhiều hơn. Bên cạnh đó nhờ quá trình tích tụ mỡ nên khi tới giai đoạn này thai nhi sẽ trở nên mềm mại và mịn hơn.

Thai nhi 31 tuần đã biết làm gì?

Khi em bé bước sang tuần thai thứ 31 em bé đã có thể quay đầu lại từ bên này sang bên kia. Và các bộ phận như tay, chân và cả toàn cơ thể đang phát triển một cách nhanh chóng và đầy đặn hơn. Trong giai đoạn này em bé cũng sẽ đá, nhào lộn và đạp mẹ khá nhiều. Chính vì vậy mẹ có thể cảm thấy bị mất ngủ. Tuy nhiên đây cũng chính là một dấu hiệu chứng tỏ em bé đang phát triển một cách bình thường nên mẹ hãy cố gắng và cảm thấy vui mừng nhé!

Sự thay đổi của cơ thể mẹ

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của thai nhi thì lượng máu của mẹ cũng sẽ tăng khoảng 40%. Chính việc em bé tăng kích thước sẽ làm cho tử cung bị đẩy lên. Đây cũng chính là nguyên nhân mẹ thường bị ợ nóng hay hụt hơi. Để giải quyết vấn đề này mẹ hãy kê gối cao khi ngủ. Đối với khẩu phần ăn hằng ngày cũng nên chia làm nhiều bữa nhỏ.

Thai nhi 31 tuần - Bé tới giai đoạn phát triển nhanh chóng

Nếu mẹ bị đau thắt lưng nghiêm trọng thì hãy nhanh chóng đi tới bác sĩ để tiến hành kiểm tra. Bởi lẽ đây là một dấu hiệu cho thấy mẹ có thể sinh non. Nếu không phải trường hợp đó thì có thể lý giải rằng có triệu chứng này là do tử cung đang lớn lên và những thay đổi của hormone. Bởi khi này tử cung lớn lên sẽ làm thay đổi trọng tâm của cơ thể. Chính vì vậy các cơ bụng sẽ căng ra và yếu đi làm thay đổi tư thế và kéo căng vùng lưng nên mẹ sẽ có tình trạng bị đau. Bên cạnh đó do sự thay đổi của các hormone trong quá trình mang thai cũng làm ảnh hưởng đến các khớp và dây chằng. Và nó cũng sẽ làm mẹ mất cân bằng. Nhất là khi mẹ thay đổi tư thế như cúi thấp, trở người hay xách đồ chẳng hạn.

Thai nhi 31 tuần tuổi có sự thay đổi rõ rệt về cân nặng, trọng lượng… Vì vậy cơ thể của mẹ cũng thay đổi về cân nặng, tinh thần… Chính vì vậy nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào thì mẹ hãy nhanh chóng đến bác sĩ kiểm tra và nghe tư vấn! Chúc mẹ và em bé sẽ phát triển thật tốt và đừng quên cập nhật những thông tin của chúng tôi về chăm sóc sức khỏe mẹ và bé nhé!


0/5


(0 Reviews)

Cuộc Sống, Mẹ & Bé - Tags:
Sitemap | Mail