Thai nhi 39 tuần – Mẹ đừng quá lo lắng mẹ sẽ gặp em bé nhanh thôi

Thai nhi 39 tuần, là thời điểm mẹ mang thai khá dài và khá muộn, nhưng mẹ đừng quá lo lắng mẹ sẽ sớm được gặp bé thôi. Thai nhi 39 tuần tuổi có cân nặng từ 3.2-3.4 kg nếu bé chưa chào đời, mẹ nên thực hiện các xét nghiệm để chắc chắn rằng lượng nước ối còn đủ để đảm bảo bé khỏe mạnh.

Thai nhi 39 tuần cân nặng bao nhiêu?

Khi bước sang tuần thai thứ 39 thì em bé có thể cân nặng đạt 3.2 – 3.4kg. Còn chiều dài khoảng 50cm. Giai đoạn này chiều dài của em bé không thay đổi nhiều nữa. Với kích thước hiện tại thì tương đương với một quả dưa hấu.

Thai nhi 39 tuần - Bé sẽ thay lớp da non trên cơ thể

Thai nhi 39 tuần đã biết làm gì?

Những tuần trước bé đã biết nắm tay còn khi tới thời điểm thai nhi 39 tuần em bé sẽ tích cực luyện tập. Bé đã có thể nắm tay thật chặt. Chính vì vậy khi chào đời em bé có thể nắm lấy tay mẹ như lần đầu. Đây là một điều rất đặc biệt đối với những bà mẹ khi được con nắm lấy tay mình trong vô thức. Điều này cũng giúp mẹ cảm thấy mãn nguyện sau những tháng ngày trong quá trình thai kỳ vất vả.

Bên cạnh đó giai đoạn này em bé cũng sẽ luyện tập các động tác như đạp chẳng hạn. Tuy nhiên thai nhi 39 tuần đã rất lớn còn không gian trong tử cung đã khá chật hẹp. Chính vì vậy điều này có thể làm hạn chế các cử động của bé. Tuy nhiên bù lại em bé đã rất sát thành bụng mẹ nên mẹ có thể cảm nhận em một cách dễ dàng. Thông qua cách đặt tay lên thành bụng. Mẹ đừng lo lắng quá, mẹ và em sắp được gặp nhau rồi đấy.

Thai nhi 39 tuần phát triển như thế nào?

Vào thời điểm này thông qua quá trình siêu âm thai nhi 39 tuần bạn có thể thấy dây rốn quấn quanh cổ bé. Nhìn chung điều này không gây ra vấn đề quá lớn, tuy nhiên mẹ có thể phải lựa chọn hình thức sinh mổ nếu việc lâm bồn làm ảnh hưởng và gây áp lực lên dây rốn. Đây là một hiện tượng ít phổ biến và tần suất xảy ra của tình trạng này chỉ khoảng 1% trong suốt quá trình mang thai. Mặc dầu vậy mẹ cũng hãy đi khám và nghe ý kiến tư vấn của cac bác sĩ để vấn đề được giải quyết một cách tốt nhất.

Thai nhi 39 tuần - Bé sẽ thay lớp da non trên cơ thể

Bên cạnh đó khi thai nhi 39 tuần tuổi hầu hết lớp sáp cùng với lớp lông tơ bao bọc trên ở thể bé sẽ biến mất hoàn toàn. Tức là hầu hết các lông tơ và chất nhầy đều được hấp thụ vào trong và cuối cùng chúng sẽ di chuyển tới ruột cũng như dạ dày. Tất cả những chất tái hấp thụ này thường sẽ kết hợp với các dịch mật cũng như các tế bào da chết của bé để tạo thành lớp phân su. Đó là một hỗn hợp chất đặc quánh và có màu xanh đen. Khi em bé chào đời thì chất này sẽ được thải ra. Tuy nhiên với một vài bé có thể thải chất này ngay khi đang ở trong bụng mẹ. Nếu mẹ phát hiện được điều đó thông qua sự rò rỉ nước ối hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ. Bởi đó cũng chính là dấu hiệu em bé đang gặp vấn đề.

Nếu em bé được sinh trong tuần này thì đã sẵn sàng cho việc hít thở, bú, tiêu hóa… Bởi khi thai nhi 39 tuần em bé đã phát triển hoàn chỉnh. Các cơ quan trong cơ thể đã hoàn thiện và từng bước tập dượt cho việc thích nghi với cuộc sống sau khi được sinh ra. Bên cạnh đó hiện tượng thóp trẻ sơ sinh thu hẹp cũng chính là lý do tại sao phần đỉnh đầu của bé khi mới chào đời lại có hình chóp. Tuy nhiên mẹ yên tâm nhé bởi tình trạng này là bình thường và chỉ tạm thời mà thôi. Một thời gian sau em bé sẽ có đầu tròn hơn nên mẹ hoàn toàn không cần quá lo lắng.

Tuy các cơ quan đã hoàn thiện nhưng cũng như giai đoạn trước các xương sọ của bé chưa khít lại. Thời điểm thai nhi 39 tuần nó có thể xếp chồng lên nhau để em bé có thể chào đời một cách dễ dàng. Trong giai đoạn trưởng thánh em bé sẽ dần hoàn thiện phần này.

Cơ thể mẹ thay đổi như thế nào?

Khi thai nhi 39 tuần mẹ có thể cảm thấy áp lực đè lên tử cung. Lúc này cổ tử cung của bạn sẽ dần mỏng đi để sẵn sàng cho giãn nở. Trong quá trình chuyển dạ, cổ tử cung của bạn sẽ phải giãn nở khoảng 10cm để em bé có thể di chuyển ra ngoài. Chính vì vậy giai đoạn này mẹ có thể sẽ cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên đừng lo bởi mẹ và bé sắp được gặp nhau rồi.

Bên cạnh đó mẹ có thể thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn. Đó là chất có màu trắng, hơi lỏng và chất này do các tế bào của cổ tử cugn tiết ra. Đây không phải là dấu hiệu của sự chuyển dạ và một số bà bầu đều có thể có sự xuất hiện của chất này.

Thai nhi 39 tuần - Bé sẽ thay lớp da non trên cơ thể

Chỉ còn một vài tuần nữa thôi chính là mẹ đã sinh muộn, trong đợt khám thai này bạn có thể được yêu cầu kiểm tra CTG. Đây là một kiểm tta đo tim thai và cũng như độ co thắt tử cung. Thông qua quá trình này mẹ có thể biết được mức độ trưởng thành của thai nhi 39 tuần. Bên cạnh đó để chắc chắn thêm mẹ có thể kiểm tra lượng nước ối và kích thước của bé cũng như vị trí của nhau thai. Nhau thai cần được kiểm tra cẩn thận bởi nếu quá tháng nhau thai sẽ không hoạt động hiệu quả như trước nữa.

Với giai đoạn thai nhi 39 tuần mẹ có thể được yêu cầu ghi lại số lần chuyển động của thai nhi mà mẹ có thể cảm nhận được. Đây là một căn cứ quan trọng để đánh giá xem thai nhi có phát triển bình thường hay không. Nếu bạn phát hiện có sự thay đổi đáng kể trong thời gian này thì mẹ cần phải nhập viện để theo dõi cũng như các bác sĩ sẽ chuẩn đoán tình hình tốt hơn.

Để đảm bảo quá trình sinh con được dễ dàng và nhanh chóng, thai nhi 39 tuần mẹ nên thực hiện các xét nghiệm để đảm bảo con phát triển khỏe mạnh nhé. Với trường hợp mẹ có lượng nước ối cạn, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện sinh mổ để lấy bé ra, với trường hợp mẹ có lượng nước ối trung bình thì bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ nhập viện để tiện theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và con.


0/5


(0 Reviews)

Cuộc Sống, Mẹ & Bé - Tags:
Sitemap | Mail