Thai nhi 40 tuần – Mẹ đã sẵn sàng chào đón bé

Thai nhi 40 tuần là giai đoạn cuối cùng trong quá trình thai kì. Thai nhi 40 tuần mà mẹ chưa có dấu hiệu chuyển dạ, mẹ cần tới bệnh viện để được tiến hành kiểm tra xét nghiệm để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.

Với thai nhi 40 tuần, khi chào đời thường gặp phải một số vấn đề như da khô, móng tay dài, tóc rậm…Để giúp mẹ hiểu rõ hơn về sự phát triển của thai nhi 40 tuần, cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Thai nhi 40 tuần cân nặng bao nhiêu?

Thai nhi 40 tuần cũng là thời điểm em bé về đích với cân nặng khoảng 3.6kg và dài khoảng 50cm. Tuy nhiên nếu khi sinh ra em bé có kích thước nhỏ hơn thì mẹ cũng không cần quá lo lắng bởi mỗi người sẽ có một quá trình phát triển khác nhau. Miễn sao em bé phát triển bình thường còn phần cân nặng mẹ có thể điều chỉnh thêm sau khi em bé chào đời.

Thai nhi 40 tuần - Giai đoạn cuối cùng trong quá trình thai kỳ

Thai nhi 40 tuần phát triển như thế nào?

Tới giai đoạn thai nhi 40 tuần em bé sẽ tiếp tục lớn nhờ việc nhận các chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ qua nhau thai. Nếu em bé ở trong bụng mẹ quá lâu thì có thể em bé sẽ có kích thước quá lớn và như vậy sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ và em. Bên cạnh đó thời gian chờ sinh quá lâu cũng làm tăng khả năng nhiễm trùng tử cung có thể gây ra những nguy hiểm cho bé hoặc gây chết non. Thêm vào đó khi thai nhi quá tuân cũng sẽ gia tăng tổn thương cũng như những vấn đề mà em bé có thể gặp phải khi sinh thường. Khả năng bạn phải mổ rất cao.

Thêm vào đó nếu tới ngày dự sinh nhưng mẹ vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì phải gặp ngay bác sĩ. Bởi lẽ như vậy sẽ không an toàn cho cả mẹ và bé cũng như khả năng biến chứng rất cao. Thông thường khi đó da em bé sẽ bị khô hoặc quá cân nặng chuẩn. Sở dĩ có điều này là do các chất nhầy bảo vệ da bé trước đây vào vài tuần trước đã được hấp thụ vào trong để chuẩn bị cho quá trình dự sinh. Nến nếu chưa chào đời thì các chất nhầy này cũng sẽ không thể bảo vệ được da bé nữa. Sau khi chào đời bạn có thể chuẩn bị một ít dầu ooliu trong nhà để tắm cũng như mát xa để bé thoải mái hơn.

Chính vì vậy để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và con bác sĩ có thể tiến hành một số biện pháp kích sinh.

Thai nhi 40 tuần đã biết làm gì?

Tới những tuần cuối cùng của thai kỳ các hoạt động của thai nhi đã thuận thục để chuẩn bị cho quá trình chào đời. Tuy nhiên khi em bé đạt kích thước lớn nên có thể làm ảnh hưởng đến các hoạt động của bé. Em bé sẽ chuyển động nhưng ít hơn. Bên cạnh đó mẹ cũng cần lưu ý bởi giai đoạn này là thời điểm nhạy cảm nên mẹ hãy hết sức lưu tâm. Nếu em bé có bất kỳ thay đổi bất thường nào mẹ hãy nhanh chóng báo cho bác sĩ của mình được biết để có biện pháp kịp thời.

Thai nhi 40 tuần - Giai đoạn cuối cùng trong quá trình thai kỳ

Một số lưu ý khi em bé sinh ra

Nếu em bé sinh muộn thì cơ thể bé có thể bị khô da. Mẹ hãy dùng dầu ô liu để tắm và mát xa cho bé nhé! Như thế làn da của bé sẽ được cung cấp thêm chất ẩm để có thể được mịn màng hơn.

Thêm vào đó khi thai nhi 40 tuần các móng tay của bé đã dài hơn chính vì vậy bé có thể làm xước da mặt. Nên khi chào đời mẹ hãy cắt móng tay cho bé ngay khi tắm xong bởi lẽ khi đó móng tay mềm mại dễ cắt. Tuy nhiên mẹ nên hỏi ý kiến của hộ sinh hay y tá để có được cách tốt nhất. Ngoài ra mẹ nên mang bao tay cho bé để đảm bảo được em bé không làm xước da mình.

Thêm một điều bạn cần lưu ý là khi thai nhi 40 tuần hay quá tuần thì nhau thai của bé sẽ không thể thực hiện các hoạt động một cách tối đa nữa. Chính vì vậy em bé sẽ có xu hướng háu ăn. Ngay khi chào đời mẹ nên cho em bé bú ngay. Nó có tác động rất lớn giúp em bé không bị đói, mẹ mau có sữa. Cũng như đây là một hành động gắn kết tình cảm mẹ con rất tốt.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi thai nhi 40 tuần

Khi thai nhi 40 tuần ẹm có thể bị sưng phù nhất là bàn chân hay mắt cá chân sẽ sưng lên. Điều này sẽ làm mẹ gặp khó khăn trong quá trình di chuyển chẳng hạn như đi bộ hay đứng lâu cũng cảm thấy mệt mỏi. Bên cạnh đó phần âm hộ của mẹ cũng có thể bị sưng và mẹ rất khó chiu. Vùng khoang chậu thường có cảm giác nặng nề và tắc nghẽn bởi em bé đã xuống rất thấp cho việc chuẩn bị chào đời. Mẹ cũng có thể cảm thấy điều đó rất dễ dàng.

Thai nhi 40 tuần - Giai đoạn cuối cùng trong quá trình thai kỳ

Thêm một điểm nữa bạn sẽ phải đi tiểu thường xuyên hơn bởi do áp lực của em bé đã đè lên ruột dưới và trực tràng nên mẹ sẽ không còn nhiều chỗ để tích lũy chất thải nữa. Bên cạnh đó bàng quang cũng không có nhiều chỗ trống để chứa nữa. Chính vì vậy mẹ sẽ cần phải được xử lý ngay khi có nhu cầu.

Khi thai nhi 40 tuổi mà chưa chào đời thì bạn sẽ thường xuyên được hỏi là vì sao chưa sinh. Điều này có thể làm bạn căng thẳng khi cứ phải lặp đi lặp lại những câu hỏi giống nhau. Mẹ cũng hãy nhớ chú ý các dấu hiệu chuyển dạ mẹ nhé! Đó thường là các cơn đau thắt hay bị ra nước ối.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, giúp các bậc bố mẹ có thể chú ý hơn trong giai đoạn thai nhi 40 tuần tuổi. Thai nhi 40 tuần, cơ thẻ mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, xuất hiện tình trạng phù chân… mẹ cần chú ý nghỉ ngơi và có chế độ ăn uống phù hợp.


0/5


(0 Reviews)

Cuộc Sống, Mẹ & Bé - Tags:
Sitemap | Mail