10 Điều cấm kỵ tuyệt đối không nên làm vào ngày Tết

Tham khảo 10 điều cấm kị không nên làm vào ngày tết, để đó năm mới bình an – vạn sự an khang nhé. Theo truyền thống của dân tộc Việt Nam, vào dịp đầu năm mới thường có những điều cấm kị, tuyệt đối không nên làm kẻo rước họa vào thân nhé.

Những điều cấm kỵ không nên làm vào những ngày Tết

Theo nhiều gia đình và cũng là truyền thống của người dân Việt Nam thì những việc mình làm trong mấy ngày đầu Xuân năm mới sẽ quyết định đến công việc, sự nghiệp và những điều may mắn có đến với mình hay không. Cho nên, vào những ngày đầu Xuân năm mới, bạn nên tránh làm những việc sau đây để có được một cái Tết đoàn viên nhé!

1/ Không được quét nhà vào ngày mồng Một Tết

Trước ngày mồng Một thì tất cả các gia đình đều phải quét nhà, dọn dẹp nhà cửa đúng không. Và tránh tuyệt đối vào ngày mồng Một quyét nhà nhé, bởi theo quan niệm ngày xưa thì vào ngày mồng Một mà bạn quyét nhà thì có nghĩa bạn đang đổ, hất toàn bộ tài lộc ra khỏi cửa gia đình mình.

2/ Không được đổ rác vào ngày mồng Một Tết

Giống như quét nhà thì việc đổ rác cũng đồng nghĩa bạn đang đổ toàn bộ những niềm vui, tài lộc và hành phúc của ra đình mình ra khỏi cửa. Đây là quan niệm xa xưa của cha ông ta và được mọi gia đình nhớ đến, như là một tập tục, một thói quen mà hầu như ai cũng phải lưu ý.

3/ Không cho nước vào đầu năm

Như các bạn đã biết thì nước chính là nguyên tố đầu tiên khởi hành cho vũ trụ, cho nên nước được tượng trưng cho sự sinh sôi và được ví như: tiền vào như nước. Cho nên, tránh vào những ngày đầu năm bạn hạn chế và không nên cho nước.

4/ Không nên đi chúc Tết vào sáng mồng Một Tết

Đối với người Việt Nam thì việc sông nhà, sông đất và sáng mồng Một Tết vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến tiền tài và hạnh phúc của gia đình mình nguyên cả năm. Cho nên, người Việt Nam thường không đi chúc Tết vào sáng mồng Một Tết, họ chỉ đi thăm bà con, ông bà , những người thân trong gia đình mà thôi.

5/ Không nên làm đổ vỡ đồ dùng

Một trong những điều cấm kỵ vào ngày Tết là không nên để đồ vỡ bởi theo quan niệm người xưa thì đổ vỡ chính là hành động tượng trưng cho sự chia ly và đau khổ.

6/ Không nên tranh cãi và bất hoà

Ngày đầu Xuân về là ngày vui nên tránh xảy ra những xung đột, tranh cãi và bất hoà, hãy nhẫn nhìn dù bạn có khó chịu như thế nào, người nên tránh la mắng trẻ nhỏ, hạn chế để trẻ con khóc trong ngày đầu Xuân, hãy luôn luôn giữ tro ngôi nhà có đầy đủ tiếng cười đùa và hoà thuận nhé.

7/ Tránh quan hệ nam nữ

Trong ngày Tết, mùng 1, ngày rằm, người phương Đông có quan niệm kiêng khem, tránh việc gần gũi nam nữ. Bởi lẽ, theo quan niệm cổ xưa, việc quan hệ nam nữ vào những ngày này sẽ dẫn đến những điều vận hạn đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn.

8/ Không nên vay mượn vào đầu năm

Vào những ngày đầu năm thì bạn nên tránh vay mượn, đòi tiền bởi vì theo quan niệm ngày xưa nếu bạn đi vay vào ngày Tết thì trong năm bạn sẽ bị túng thiếu, cuộc sống không được may mắn và phát tài.

Những điều cấm kỵ không nên làm vào những ngày Tết

9/ Không nên để tang vào những ngày đầu năm

Ngày mồng Một là ngày vui của tất cả mọi người nên những nhà nào có tang sẽ được cất khăn tang trong vòng ba ngày, nếu có người mất đúng vào ngày mồng Một thì gia chủ sẽ không phát khăn tang ngay mà để sang sáng mồng Hai, còn nếu nhà có người mất vào ngày 30 thì gia chủ thường thực hiện tang lễ trong ngày hôm đó tránh để sang ngày mồng Một. Những gia đình có tang tránh đi chúc Tết, thăm hỏi người khác.

10/ Hạn chế nói những điều xui vào ngày đầu năm

Những phát ngôn đầu năm sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, bạn đừng nên nói những từ xui xẻo như “Chết mất” hay ” Tiêu rồi”,”Hỏng rồi”. Đó là những từ không may mắn, thay vào đó bạn nên nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ, và những câu mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xung quanh mình.

11/ Kiêng kỵ sông nhà khi không hợp tuổi

Xông nhà hay còn gọi là xông đất, đây là phong tục tập quán lâu đời của người Việt. Nếu như có một người khách đầu tiên đến chúc Tết gia đình bạn trong năm mới thì người đó chính là người xông đất cho gia đình bạn. Nếu như người đó hợp tuổi với gia đình bạn, hoặc là người luôn gặp may mắn trong cuộc sống thì gia đình bạn sẽ có được nhiều điều may mắn trong năm mới. Vì vậy, những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông nhà ngày đầu năm. Người có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻo.

12/ Mở cửa nhà thường xuyên

Việc đóng cửa nhà vào những ngày Tết là điều cấm, điều kiêng kỵ, chỉ trừ khi có việc gấp hay đi thăm ông bà cha mẹ thì mới được đóng cửa nhà. Bởi vì theo quan niệm ngày xưa thì nếu vào ngày Tết mà nhà bạn đóng cửa thì tiền tài, lộc, hạnh phúc sẽ không thể ghé thăm nhà bạn được, cho nên gia đình bạn sẽ không được hạnh phúc , gia đình bị nghèo đói và tù túng

13/ Kiêng kỵ việc chúc Tết những người đang nằm ngủ

Ngày xưa đất tuy rộng nhưng không phải gia đình nào cũng có nhà to để phân ra thành phòng ngủ, phòng ăn, phòng khách. Vì thế không hiếm trường hợp, khách đến nhà chúc Tết vào sáng mùng một, thấy vẫn có người nằm ngủ do phải thức khuya vào tối giao thừa. Đã đến nhà người ta thì phải xởi lởi mà chúc Tết, thế nhưng họ không chúc người đang nằm ngủ đó. Nếu không, lời chúc tốt đẹp lại bị xem như lời trù ẻo, muốn cho người ta phải nằm li bì trên giường bệnh.

Vì thế, nếu có lòng, khách phải đợi đến khi người đó ngủ dậy mới nói ra lời chúc với họ.

14/ Kiêng mang đồ đen vào những ngày Tết

Như các bạn đã biết thì theo quan niệm người xưa thì việc mang đồ trắng, đồ đen đồng nghĩa là màu của tang lễ và chết chóc … cho nên vào những ngày Tết, ngày Xuân thì bạn nên mang những bộ đồ màu mè, có màu đỏ, hồng và xanh thì sẽ tạo được cảm giác hưng phấn và vui vẻ.

15/ Không nên ngồi hay đứng trước cửa

Việc ngồi và đứng trước cửa là điều cấm kỵ và cha ông ta ngày xưa kể lại, khi đó việc mà bạn ngồi và đứng trước cửa nhà không những không mang lại may mắn cho gia đình, đó là sự vô duyên và là hành động gây ảnh hưởng rất lớn đến vượng khí của gia đình năm đó.

Những điều kiêng kị vào ngày tết được ông bà ta từ ngày xưa lưu truyền đến giờ, hi vọng tránh những điều kiêng kị đó gia đình sẽ đón năm mới bình an – vạn sự an khang. 

Kiến Thức Chung - Tags: