Điều kiện FAS là gì?

Điều kiện FAS thuộc nhóm F – nhóm mà trách nhiệm và quyền lợi của người xuất khẩu, nhập khẩu sẽ được chuyển giao tại cảng bốc hàng. Vậy cụ thể trong điều kiện FAS thì sự phân chia trách nhiệm đó như thế nào? Người xuất khẩu, nhập khẩu phải làm công việc gì khi sử dụng điều kiện FAS.

Hôm nay, nhandaovadoisong xin gửi đến mọi người cái nhìn tổng quan về điều kiện Fas nhé!

Điều Kiện FAS Là Gì?

Điều Kiện FAS nằm trong 11 điều kiện giao hàng quốc tế Incoterms 2010. Hiện nay vẫn được ứng dụng rộng rãi.

FAS (tên cảng xếp hàng quy định), là một điều kiện trong Incoterms.

Điều kiện này chỉ áp dụng với vận tải biển hoặc vận tải đường thủy nội địa.

FAS (Free along side) “Giao dọc mạn tàu” có nghĩa là người bán giao hàng khi hàng hóa được đặt dọc mạn con tàu do người mua chỉ định (ví dụ đặt trên cầu cảng hoặc trên xà lan) tại cảng giao hàng chỉ định. Rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng của hàng hóa di chuyển khi hàng hóa được đặt dọc mạn tàu, và người mua chịu mọi chi phí kể từ thời điểm này trở đi.

Các bên nên quy định càng rõ càng tốt về địa điểm xếp hàng tại cảng giao hàng chỉ định, vì mọi chi phí và rủi ro về hàng hóa tới địa điểm đó do người bán chịu và các chi phí này và chi phí làm hàng có thể thay đổi tùy tập quán từng cảng.

Người bán, hoặc phải đặt hàng hóa dọc mạn tàu hoặc mua sẵn hàng hóa đã được giao như vậy. Từ “mua sẵn” ở đây áp dụng cho việc bán hàng nhiều lần trong quá trình vận chuyển (bán hàng theo lô) rất phổ biến trong mua bán hàng nguyên liệu.

Khi hàng được đóng trong container, thông thường người bán phải giao hàng cho người chuyên chở tại bến, chứ không giao dọc mạn tàu. Trong trường hợp này, điều kiện FAS là không phù hợp, mà nên sử dụng điều kiện FCA.

Điều kiện FAS yêu cầu người bán phải làm thủ tục thông quan xuất khẩu (nếu có). Tuy vậy, người bán không có nghĩa vụ thông quan nhập khẩu, trả các khoản thuế nhập khẩu hoặc làm thủ tục thông quan nhập khẩu.

Trên đây là những thông tin cơ bản về điều kiện FAS. Những người chuyên giao hàng vận tải biển và vận tải thủy nội địa cần quan tâm và chú ý đến để thực hiện theo đúng quy định. Mời mọi người cùng cập nhật những thông tin hay trên trang để thuận tiện hơn trong công việc của mình nhé!

Các Câu Chửi - Tags: