Những sự thật trong lịch sử Lệnh Phi là ai?

Lệnh Phi là ai? Trong lịch sử Trung Quốc, Lệnh Phi nổi tiếng là người được vua Càn Long sủng ái nhất, là một người vô cùng thông minh, là người sinh nhiều con nhất cho vua Càn Long. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây để biết thêm về Lệnh Phi là ai nhé!

Contents

Lệnh Phi tên thật là gì?

Lệnh Phi là Ngụy Giai Thị, mọi người được hiểu rõ về Lệnh Phi nhất qua nhân vật Ngụy An Lạc trong top những bộ phim hot nhất Trung Quốc đó là Diên Hy Công Lược. Bà sinh năm 1727 của năm Ung Chính lần thứ năm. Xét tới tuổi tác của bà và vua Càn Long thì bà kém 16 tuổi. Vào độ tuổi từ 13 đến 17 tuổi bà đã vào cung làm cung nữ của phủ nội vụ.

Lệnh Ý Hoàng Quý Phi là người như thế nào?

Ngụy Giai Thị từng là một cung nữ trong cung kéo dài 4 năm. Mặc dù không ghi chép nhiều về cuộc đời cung nữ của bà nhưng trên bia mộ của Hiếu Hiền Hoàng Hậu có viết là Ngụy Giai Thị là bạn của Hoàng Hậu. Theo nội dung được truyền tải vào phim Diên Hy Công Lược thì Ngụy Giai Thị tức Ngụy Anh Lạc trước đó là cung nữ thân cận bên cạnh Phú Sát Hoàng Hậu, được người dạy chữ và dạy làm cung nữ. Ngụy Anh Lạc rất yêu thương Hoàng Hậu, coi người là một người chị, người bạn ruột thịt. Luôn hi sinh và giải cứu Hoàng Hậu rất nhiều lần. Ngụy Giai Thị được cho là một cô gái rất xinh đẹp, thiện lương, nhanh nhẹn, đáng yêu cho nên ngay lần đầu gặp gỡ chạm mặt phải vua Càn Long thì đã để lại một ấn tượng rất sâu sắc. Sau đó được vua Càn Long hết mực yêu chiều. Năm 1745, Càn Long lần 10, Ngụy Giai Thị chính thức được phong là phi tần của Hoàng Đế. Bà chính thức được phong là Quý Nhân và sau đó một thời gian được phong làm “Tần”. Lệnh Phi của năm đó được vua Càn Long phong làm Tần. Đến năm Càn Long thứ 13 tức năm 1748 Ngụy Giai Thị được lên làm Lệnh Phi, thời gian được phong từ Tần tới Lệnh Phi chỉ có 3 năm. Chữ Lệnh mà Lệnh Phi được phong lên có ý nghĩa Lệnh Phi là một người rất nhân hậu, vừa có vẻ ngoài xinh đẹp vừa có tấm lòng. Tiếp tục năm Càn Long thứ 25 thì bà trở thành Quý Phi. Và lên làm Hoàng Quý Phi sau 5 năm tiếp. Vào thời điểm này Hiếu Hiền hoàng hậu (Phú Sát Hoàng Hậu) đã mất, người kế tiếp Hiếu Hiền Hoàng hậu bị đày tới lãnh cung nơi cô độc nhất và bị thất sủng. Tất cả mọi chuyện xảy ra trong cung đều do một tay Hoàng Quý Phi quyết định. Bà cai quản Lục Cung trong suốt 10 năm rồi qua đời. Lệnh Phi Ngụy Giai Thị là người sinh cho vua Càn Long nhiều con nhất, 4 hoàng tử và 2 công chúa trong 10 năm sống hạnh phúc với vua Càn Long. Bà qua đời ở tuổi đời còn trẻ là tuổi 48. Sau đó bà được xưng là Lệnh Ý Hoàng Quý Phi và được an táng ở Dụ Lăng Cung, cạnh lăng mộ của vua Càn long.

Vì sao Lệnh Quý Phi chết?

Vua Càn Long thứ 40 năm 1775, theo âm lịch ngày 29 tháng 1, Ngụy Giai Thị qua đời. Vì quá thương cho người vợ mình yêu thương nhất, vua Càn Long đã dừng 5 ngày thiết triều và phong bà làm Lệnh Ý Hoàng Quý Phi, viết một bài thơ để tưởng nhớ bà đó là bài “Lệnh Ý Hoàng Quý Phi Vãn Thị”. Nguyên nhân cái chết của bà vẫn là một dấu chấm hỏi rất lớn đối với lịch sử Trung Quốc. Vì không có một ghi chép cụ thể và chính xác nào đối với nguyên nhân cái chết của bà. Có lẽ vậy mà đây là một kho tàng giúp cho các nhà làm phim tha hồ sáng tạo về cái chết của bà. Bà qua đời vì bị hạ độc, bà chết vì bệnh hiểm nghèo, vì bị ám sát, bị ban cái chết,… tất cả những nguyên nhân này đã từng xuất hiện trong lĩnh vực phim ăn khách của Trung Quốc về chuyện hậu cung ở triều Thanh. Theo như trong ghi chép thì Lệnh Ý Hoàng Hậu là người thứ 5 cũng là người cuối cùng được hợp táng cùng vị trí với vua Càn Long, lăng mộ của bà được đặt bên phải lăng mộ của vua.

Phó Hằng và Lệnh Phi trong lịch sử

Phó Hằng trong bộ phim Diên Hy Công Lược được lấy y nguyên như nhân vật cùng tên trong lịch sử và hoàn toàn có thật. Phú Sát Phó Hằng sinh năm 1720 và mất năm 1770, ông xuất thân trong một gia tộc Phú Sát Thị và là em trai ruột của Hiếu Hiền Hoàng Hậu, là em vợ của vua Càn Long. Bắt đầu vào Cung vào làm thị vệ năm 1740, chỉ sau khoảng thời gian là 2 năm ông được nhậm chức vụ Ngự tiền thị vệ. Ông là một người thông minh tài giỏi cho nên công danh sự nghiệp của ông tăng lên khá nhanh, đảm nhiệm rất nhiều chức vụ quan trọng của triều đình nhà Thanh. Ông được vua Càn Long xem là cánh tay phải đắc lực nhất và rất tin tưởng, ông được tặng Mũ Đích Bảo Thạch và được ban tước hiệu là Nhất Đẳng Trung Dũng. Phó Hằng trong Diên Hy Công Lược là một người có vẻ bề ngoài tuấn tú, lại tài giỏi thông minh là người nhận được rất nhiều chú ý của cung nữ trong cung. Nhưng vào năm 1770 Phó Hằng đã chết vì mắc bệnh. Vậy mối quan hệ giữa Phó Sát Thị Vệ Phó Hằng và Lệnh Ý Hoàng Quý Phi là như thế nào? Khi bộ phim Diên Hy Công Lược phát sóng thì những chiến công lừng lẫy của Phó Hằng dường như bị mờ đi so với câu chuyện yêu đương xoay quanh Ngụy Anh Lạc và ông. Lúc đầu Ngụy Anh Lạc chưa được vua Càn Long phong làm phi thì vẫn là cung nữ của phủ nội vụ. Lý do vào cung là để tìm ra nguyên nhân và làm rõ cái chết của người chị ruột của mình. Ngụy Anh lạc nghi ngờ Phó Hằng là hung thủ hãm hiếp rồi giết hại chị ruột của bà. Bà đã tiếp cận với Phó Hằng mục đích ban đầu là như vậy. Mặc dù mọi tình cảm mà Ngụy Anh Lạc dành cho Phó Hằng chỉ là giả vờ nhưng Phó Hằng đã thích cô từ lúc nào không biết. Thậm chí vì Ngụy Anh Lạc mà Phó Hằng nguyện hi sinh bản thân mình. Nhưng thực tế thì mối quan hệ của Ngụy Anh Lạc và Phó Hằng ngoài đời không mặn nồng như vậy. Theo lịch sử thì Ngụy Anh Lạc đã phải thi đấu cùng ba nghìn người rồi được phong lên làm Quý Nhân chứ không phải có thời gian làm cung nữ rồi mới được vua phong làm Quý Nhân. Không phải là một người xuất thân là một người thêu thùa như nhân vật Ngụy Anh Lạc trong phim Diên Hy Công Lược. Theo quy tắc trong cung của triều Thanh thì cung nữ với thị vệ không được nảy sinh tình cảm cho nên Lệnh Phi và Phó Sát ở ngoài đời rất ít có cơ hội gặp nhau. Nếu có gặp nhau thì cũng chỉ chào hỏi và hành lễ như khi gặp các phi tần khác trong cung mà thôi. Dòng họ nhà Phú Sát nổi tiếng là mấy đời được vua trọng dụng, không có một tai tiếng nào bị người đời chê cười vậy nên Phó Hằng rất yêu thương, chiều chuộng vợ con của mình không giống như trong phim. Vì người mình yêu thương mà ghẻ lạnh với vợ của mình. Cả cuộc đời của Phú Sát chỉ lấy một người vợ là Qua Nhĩ Giai Thị, là một mỹ nhân đệ nhất của Mãn Châu là con của gia tộc nhà Na Lạp Thị. Na Lạp Thị là một trong số tám gia tộc được cho là lớn nhất của thời Mãn Thanh lúc đó.

Lệnh Phi là ai? Là người được vua Càn Long yêu thương nhất Lục Cung, cũng là người sinh nhiều con nhất cho vua. Liệu có phải trước khi được vua phong làm Tần thì bà làm cung nữ không. Nguyên nhân cái chết của bà ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về Lệnh Phi nhé!

Xem Thêm Thùy Tiên Miss Grand là ai? tại đây

Cuộc Sống -