Khi Ngô Quyền lên ngôi vua đóng đô ở đâu?

Ngô Quyền lên ngôi vua đóng đô ở đâu? Đây là câu hỏi không khó để trả lời. Hãy cùng theo dõi các thông tin ở bài viết dưới đây nhé!

Contents

Ngô Quyền là ai, sinh năm bao nhiêu?

Vị vua đầu tiên của nhà họ Ngô trong lịch sử nước ta Tiền Ngô Vương. Là người dẫn dắt dân ta đánh bại quân Nam Hán trong trận Bạch Đằng giành chiến thắng để kết thúc gần nghìn năm bị Bắc thuộc. Ông được sinh ra vào ngày 17 tháng 4 năm 898. Sau khi giành được thắng lợi này thì ông được lên ngôi vua và thành lập ra nhà Ngô, được duy trì từ năm 939 đến 944.

Vài nét về con người của Ngô Quyền

Ngô Quyền là một vị tướng và cũng là con rể của Dương Đình Nghệ, người Hà Tây cũ. Ngay khi còn nhỏ ông cũng được cho là người có ý chí lớn, chăm chỉ tập luyện võ nghệ, lại có vẻ bề ngoài tuấn tú. Đến cả kẻ địch cũng phải nể phục ông là một người vô cùng tài giỏi. Không những thế còn hết mình vì sự nghiệp mà cha vợ gây nên chính vì thế mà được các hào trưởng để ý tới. Sau khi cha mất thì Ngô Quyền được tin tưởng và giao cho trọng trách giữ gìn nền độc lập của đất nước. Trận đánh thắng trên sông Bạch Đằng cũng chứng minh rằng Ngô Quyền là một vị tướng rất tài giỏi, đã mang được chiến công vang dội về cho nước nhà. Tạo ra cơ sở để sau này đất nước được khôi phục lại.

Sự nghiệp của Ngô Quyền

Khi đó nhà Đường của nước Trung Quốc cai trị nước ta. Nhà Đường gặp phải hai biến cố lớn là nông dân nổi lên khởi nghĩa và phiên trấn cát cứ từ khoảng thời gian giữa thế kỷ IX. Vào năm 907 nhà Đường mất đi, Chu Ôn thành lập nên nhà Hậu Lương, mở đầu cuộc nổi loạn Ngũ Đại.

Một hào trưởng Ái Châu là người Thanh Hóa, ngày nay có tên là Dương Đình Nghệ. Ông nhận nuôi 3000 người con với ý đồ khôi phục lại. Khi Ngô Quyền đã lớn thì ông Dương Đình Nghệ gả con gái cho và đưa quyền quản Ái Châu. Sau khi đánh thắng quân Nam Hán và đánh cho Lý Tiến cùng số quân cứu viện bại trận vào năm 931 thì đến năm 937, hào trưởng đất Phong Châu là Kiều Công Tiễn đã ra tay sát hại ông (Dương Đình Nghệ). Tuy đã có chỗ dựa vững chắc nhưng Công Tiễn không được ủng hộ bởi nhiều thế lực vậy nên phải vội vã cứu quân Nam Hán. Lúc đó Ngô Quyền đã tập hợp được lực lượng thật nhanh chóng kéo quân đến giết Công Tiễn rồi tiếp tục chiến đấu với quân Nam Hán. Giành được chiến thắng trên sông Bạch Đằng đánh bại quân Nam Hán. Năm 939, Ngô Quyền xưng vương, kết thúc thời kỳ nước ta bị Bắc thuộc mở ra một thời đại hòa bình mới. Xưng vương và đóng đô tại thành Cổ Loa và thành lập ra nhà Ngô. Cai quản trị vì đất nước được 6 năm thì ông qua đời. Nhà Ngô rơi vào khủng hoảng và suy yếu sau cái chết của ông rồi sụp đổ năm 965.

Chi tiết trận chiến Bạch Đằng

Vào 10/938 Ngô Quyền đã truy sát Công Tiễn, làm cho hắn chạy sang Trung Quốc cầu chi viện Nam Hán. Và lần thứ hai bị quân Nam Hán kéo sang xâm chiếm. Đến năm 938 Công Tiễn ra tay giết chết Dương Đình Nghệ, Ngô Quyền biết được tin phản nghịch này có hại cho nền móng mà Dương Đình Nghệ vẫn cố gắng xây dựng. Tuy Công Tiễn được quân Nam Hán cứu nhưng chưa kịp mang quân sang nước ta thì đã bị Ngô Quyền giết. Hiểu được Hoàng Tháo, Ngô Quyền lập tức bày được đường binh đánh bại hắn. Ngô Quyền đóng cọc ở cả hai cửa biển rồi sai người đem một vài thuyền nhỏ để dụ rồi giả vờ thua. Địch chủ quan tiến vào, vào được nhưng khó mà ra. Thuyền trong vùng cắm nhiều cọc kết hợp với sự rút nước thủy triều đã làm cho địch không kịp cầu cứu chi viện và chống đỡ. Thuyền mắc cọc bị lật hết, quân lính của địch thì chết đi một nửa cuối cùng bị thua sạch. Ngô Quyền đã đánh giặc thua tan tành, Hoàng Tháo cũng bị bắt và giết chết.

Ngô Quyền lên ngôi vua và đóng đô ở đâu? Các bạn hãy tham khảo bài viết trên để hiểu rõ về dấu mốc lịch sử quan trọng này nhé!

 Xem Thêm Kho HCM Hub ở đâu? tại đây

 

Kiến Thức Chung -