Bí ẩn về nữ thi sĩ tài năng mà bạn không nên bỏ qua

Nữ thi sĩ tài năng bí ẩn là ai? Câu hỏi này được khá nhiều người quan tâm. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được người phụ nữ tài năng này là ai nhé!

Contents

Nữ thi sĩ tài năng, bí ẩn là ai?

 

Đất nước Việt Nam, số lượng các nữ thi sĩ có tài năng cũng rất nhiều. Đầu tiên phải nói đến Hồ Xuân Hương, Bà còn biết đến với danh xưng “Bà Chúa Thơ Nôm”. Không ai là không biết đến bài thơ cực hay “bánh trôi nước” được học từ lớp 7 khối THCS và không ai là chưa được nghe đến danh xưng. Không những trong văn học mà còn có một ca sĩ đình đám trong làng giải trí Việt đã chuyển thể bài “Bánh Trôi Nước” thành một bài hát đó là Hoàng Thùy Linh. Bài hát đó nổi lên như bão, khiến cho người nghe lại càng biết đến Hồ Xuân Hương nhiều hơn.

Năm 1772 Hồ Xuân Hương được sinh ra ở Nghệ An, tuy vậy nhưng Bà sinh sống chủ yếu tại Hà Nội. Sau khi thấy được các con số thống kê dưới đây thì bạn sẽ còn kinh ngạc hơn về Bà Chúa Thơ Nôm. Xếp thứ 1607 trên thế giới về độ nổi tiếng, nhà thơ nổi tiếng đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng thế giới. Nền văn học Việt Nam nói chung cùng với người dân Việt Nam nói riêng đều cảm thấy tự hào khi có một nhà thơ là nữ ở thời điểm đó lại giỏi giang đến vậy.

Với những người nữ nhi tài giỏi như thế nhưng đâu đó trong cuộc đời họ lại phải rất gian nan. Bà là một người phụ nữ tài giỏi nhưng cuộc đời Bà thì lại vô cùng gian truân, trắc trở. Chính những sự gian nan vất vả đó đã giúp Bà trở nên mạnh mẽ và kiên cường hơn bất cứ ai. Không những vượt qua được nó mà Bà còn lấy đó làm động lực đưa bản thân mình thành công hơn về sự nghiệp văn thơ.

Đầu bút là vũ khí chiến sĩ là thi nhân nữ thi sĩ tài năng và bí ẩn

 

Câu nói đầu bút là vũ khí chiến sĩ là thi nhân, chúng ta có thể hiểu như sau: Là những nhà thơ nhà văn, ở đây chiến sĩ không phải là những người cầm súng những người dám hi sinh thân mình để bảo vệ đất nước với khao khát chiến thắng quân thù. Khi nhà thơ cầm bút làm vũ khí chiến đấu thì mọi câu thơ sẽ được coi là những viên đạn, tất cả chúng đều mang mục đích là giúp tuyên truyền, cổ vũ, động viên, khơi gợi lên lòng yêu nước và căm thù giặc đến tột cùng. Các nhà thơ nhà văn trong thời chiến là những người đóng góp công lao rất lớn cho đất nước. Tuy không phải chiến sĩ cầm súng nhưng đã lấy lời nói của mình gửi vào thơ văn để cổ vũ tinh thần đấu tranh, giúp nâng cao nguồn động lực to lớn đến với mọi người dân. Giúp cho người dân cảm nhận được lòng yêu nước một cách sâu sắc hơn. Phần nào đó cũng làm cho tinh thần của lũ giặc ngoài kia bị lay động trước sự đồng lòng của mọi người dân. Ví đầu bút như là vũ khí mang đi chiến đấu có lẽ người cầm bút này phải là người rất có ý chí và lòng quyết tâm lớn lao. Để viết ra và đưa cảm xúc của mình vào bài thơ, và phải mang tới cho người đọc cảm nhận và giúp họ có thể vững vàng hơn, giúp họ đẩy cao tinh thần đoàn kết.

Cuộc đời của Bà Chúa Thơ Nôm

 

Cuộc đời cực khổ lận đận, gặp nhiều gian truân trắc trở ai ai cũng đã biết. Tuy rằng trước đây hồi còn nhỏ Bà vẫn được sống rất đầy đủ và hạnh phúc bên gia đình. Khi bước vào cuộc sống hôn nhân thì đều phải làm vợ hai rồi cuối cùng vẫn chấp nhận sống trong cuộc sống cô đơn một mình. Con người của Bà thì phóng khoáng và có chút mạnh mẽ. Có một câu nói: Hồng nhan bạc mệnh hay người con gái tài giỏi quá số phận cũng sẽ lận đận. Khi người phụ nữ mà tài giỏi quá sống ở thời điểm đó người như Bà lại rất là hiếm hoi. Có khá nhiều người cũng phải cảm phục trước sự tài giỏi nổi trội này. Do đi giao du nhiều nơi, được tiếp cận với nhiều nhân tài hơn cho nên các mối quan hệ của Bà cũng dần rộng mở ra. Nguyễn Du cũng là một cái tên khá quen thuộc với Hồ Xuân Hương. Được biết hai người đã quen nhau và nhiều lần viết thơ để ngụ ý gửi cho nhau. Hai cái tên này đối với nền văn học Việt Nam ta mà nói tài năng được ví một chín một mười. Không ai thua kém ai quá nhiều có lẽ vì thế mà họ có thể biết đến nhau và trở thành những người bạn.

Phong cách sáng tác

 

Tất cả những biến cố của cuộc đời đã biến Bà thành người nội tâm, con người cũng dần trở nên mạnh mẽ và kiên cường hơn. Các tác phẩm Bà sáng tác đều có chủ đề người phụ nữ và nhận được nhiều sự quan tâm từ phía mọi người. Điều đó giúp Bà gây dựng được tên tuổi cũng như đứng vững trong nền văn học nước nhà thời đó. Trong những tác phẩm thơ của Bà đâu đó có sự chế giễu, lên án những thói xấu. Thơ Hồ Xuân Hương luôn mang sự chân thực, tình yêu với đất nước với quê nhà. Mong được hoàn mình vào thiên nhiên vô tận ngoài kia. Khát khao chạy khỏi chế độ phong kiến còn lạc hậu. Cảnh vật trong thơ văn của bà tràn đầy sự sống và năng lượng tươi mới. Bởi cũng là phụ nữ nên khi viết đến nội dung về phụ nữ thơ Bà rất chân thực và am hiểu. Ở phong cách làm thơ văn, đầu tiên phải kể đến là sự cảm thương với những số phận khổ cực, lận đận. Không thể không kể đến bài thơ Tự Tình, tiếng nói của những người phụ nữ, khát khao có được một cuộc sống nhỏ bé được thể hiện rõ ràng nhất.

Tưởng nhớ về Hồ Xuân Hương

 

Bước ra ngoài đường khắp mọi con phố Việt, chúng ta thấy các con phố để tên là Hồ Xuân Hương rất nhiều. Ngoài ra, thơ của Bà còn được thêm vào chương trình văn học của các khối trung học cơ sở. Như bài Bánh Trôi Nước trong môn văn cho học sinh lớp 7. Cho học sinh trung học phổ thông là bài Tự Tình 2. Với sinh viên thì sẽ được biết đến tuyệt phẩm tập Thơ Nôm nổi tiếng của Bà. Một số tác phẩm khác được chuyển sang tiếng nước ngoài. Không chỉ ở trong nước mà ở nước ngoài thơ văn Bà được đón nhận cũng rất nhiều. Bà Chúa Thơ Nôm Hồ Xuân Hương mang niềm tự hào tới Việt Nam ta về nền văn học. Mong rằng thơ văn của Bà sẽ luôn được lưu truyền rộng rãi để sau này con cháu đời sau có thể biết đến. Và tự hào rằng Việt Nam cũng có rất nhiều các nhân tài xuất chúng và noi gương học theo.

Sự nghiệp Hồ Xuân Hương

“Bà Chúa Thơ Nôm” là danh xưng của Hồ Xuân Hương. Những tác phẩm của Bà có cả chữ Hán và chữ Nôm. Dưới sự nghiên cứu của các chuyên gia trong ngành cho thấy tất cả các bài thơ Nôm lên đến trên dưới 40 bài. Nhất là tiếng nói thương cảm với những người thân phận yếu mềm là phụ nữ, sự đẹp đẽ và khao khát được sống của họ rất được đề cao. Hồ Xuân Hương đã rất thành công khi chủ yếu sáng tác về những đề tài quen thuộc và chân thực nhất thời điểm đó. Tạo cảm giác gần gũi cho nên cũng được rất nhiều người tìm kiếm và muốn được đọc. Để biết thơ của Bà Chúa Thơ Nôm đặc biệt và hay như thế nào. Những sự tò mò càng nhiều thì thơ văn của Bà càng được biết đến nhiều hơn và có thể chạm đến trái tim người đọc.

Nữ thi sĩ tài năng và bí ẩn là ai? Bài viết trên đã làm rất rõ vấn đề này, hãy đọc và theo dõi thêm những bài viết sau để hiểu thêm về Bà Chúa Thơ Nôm nhé!

Xem Thêm Kho Bw Soc ở đâu? tại đây

Thơ Hay -