Có mấy phương pháp chọn tạo giống cây trồng phổ biến nhất hiện nay?

Có mấy phương pháp chọn tạo giống cây trồng nào đang phổ biến hiện nay, và phương pháp nào là dễ thực hiện nhất, hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm các thông tin về phương pháp chọn tạo giống cây trồng nhé!

Contents

Giống cây trồng là gì?

Trước hết bạn cần tìm hiểu về giống cây trồng là gì? Giống cây trồng là quần thể về hình thái, chúng có giá trị nhất định. Là nhóm các thực vật cùng loài được con người tạo ra có các đặc điểm về di truyền khá ổn định. Đa số các loại giống cây trồng được sinh ra từ việc canh tác và cũng có một số loại giống được tạo ra từ lựa chọn đặc biệt của tự nhiên. Trong việc sản xuất của nông nghiệp thì không thể thiếu cây trồng. Cây trồng có vai trò rất quan trọng vậy nên để có một hay nhiều loại cây trồng tạo ra năng suất cao và chất lượng ổn định ta cần phải chọn và tạo được loại giống cây trồng tốt. Và khi có được loại giống tốt thì vẫn cần phải tiếp tục tạo thêm những loại giống mới để nông nghiệp không bị thiếu thốn về giống cây.

Giống cây trồng có ảnh hưởng như thế nào đến năng suất cây trồng

Giống cây trồng ảnh hưởng rất lớn tới năng suất của cây trồng. Tuy có cùng một điều kiện trồng và chế độ chăm sóc giống nhau nhưng khi giống khác nhau thì khả năng phát triển tạo ra năng suất cũng hoàn toàn khác nhau.

Tiêu chí của giống cây trồng tốt

Tiêu chí gồm có: Sinh trưởng mạnh mẽ trong mọi loại đất, khí hậu và năng lực canh tác ở địa phương, giống cây chất lượng, tạo ra năng suất cao, duy trì ổn định. Bởi giống cây có vai trò làm cho năng suất tăng lên và chất lượng nông sản của vụ tăng cùng với cơ cấu của cây trồng cũng thay đổi. Tiêu chí của chọn được giống cây tốt thì sẽ giúp cho cây phát triển thuận lợi hơn trong mọi điều kiện về khí hậu, đất, quá trình canh tác ở địa phương, tạo ra năng suất cao, tránh được sâu bệnh hại.

Sản xuất giống cây trồng nhằm mục đích

Mục đích để tạo ra được giống cây trồng là  tạo được nhiều hạt giống phục vụ cho việc gieo trồng. Có thể tạo ra giống cây bằng hạt hay bằng phương pháp nhân giống vô tính. Với phương pháp sản xuất giống bằng hạt thì năm thứ 1 bạn cần gieo những hạt giống đã được phục tráng và lựa chọn cây mang đặc tính tốt. Sang năm thứ 2 gieo hạt của các cây giống tốt thành từng dòng, tập hợp những dòng tốt lại với nhau để tạo ra một loại giống siêu nguyên chủng. Năm thứ 3 thì biến giống trở thành giống đã nguyên chủng. Cuối cùng sang năm 4 biến giống ở năm 3 thành giống đại trà đưa vào sản xuất. Với phương pháp sản xuất bằng nhân giống vô tính, loại này thường được sử dụng với các loại cây cho quả, cây hoa và cây cảnh. Có được loại hạt giống tốt nhưng qua quá trình chăm sóc, bảo quản không tốt thì hạt giống cũng có thể bị giảm chất lượng và mất khả năng nảy mầm. Những điều kiện sau đây sẽ giúp bảo quản hạt giống một cách tốt nhất. Với hạt giống đã đạt chuẩn phải khô, mẩy, tỉ lệ là hạt lép thấp, không dính các tạp chất, không bị sâu bệnh hại,… Bảo quản ở nơi có nhiệt độ và độ ẩm phải đảm bảo, kín đáo tránh cho các loài như chim, con trùng hay chuột xâm nhập. Kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để có thể kịp thời xử lý sâu mọt. Bạn có thể dùng chum vại hoặc túi kín để bảo quản. Các kho lạnh cũng là nơi lý tưởng để bạn bảo quản hạt giống.

Có mấy phương pháp gieo trồng trong nông nghiệp

Trên thực tế có hai phương pháp gieo trồng đó là gieo bằng hạt và trồng cây con. Gieo trồng cây vào đúng vụ sẽ thuận lợi về mặt khí hậu, việc phát sinh sâu bệnh hại ở mỗi địa phương phù hợp nhất đến sự sinh trưởng của từng loại cây. Với phương pháp gieo bằng hạt thì có ưu điểm là mất ít sức lao động, dễ làm và nhanh. Nhược điểm sẽ là khoảng cách của các cây sẽ không đảm bảo, độ nông và sâu so sánh với mặt đất, bị thất thoát nhiều bởi sâu và kiến. Với phương pháp trồng bằng cây con thì mật độ, độ nông và sâu hay khoảng cách giữa các cây đều được đảm bảo. Nhược điểm cũng sẽ là lâu và mất nhiều công sức hơn và đặc biệt yêu cầu kỹ thuật trồng cao. Mỗi loại cây trồng sẽ được trồng vào một thời điểm nhất định, cần phải dựa vào các yếu tố như loại cây, khí hậu, thời điểm phát sinh của sâu bệnh ở địa phương.

Có mấy phương pháp chọn, tạo giống cây trồng

Phương pháp lai

Phương pháp này sử dụng phấn hoa ở cây bố để thụ phấn với nhụy của cây mẹ. Rồi tiến hành lấy hạt của cây mẹ mang đi gieo trồng rồi lại thu về được cây con. Chọn giống từ các loại cây lai có tính chất trội, tốt. Giúp tạo nên một giống cây mới từ hai loại giống cây trồng lúc ban đầu. Ví dụ: Với giống cây chanh dây của Việt Nam có sự sinh trưởng và phát triển khá tốt nhưng lại cho năng suất không được cao. Cùng là loại cây này nhưng giống của Đài Loan cho số lượng quả nhiều hơn nhưng về sau cây sẽ yếu dần, trong 1 năm. Vậy nên họ đã dùng phương pháp lai hai loại hạt giống cây này với nhau để tăng năng suất và sản lượng của cây chanh dây lên.

Phương pháp gây đột biến

Đây là phương pháp sử dụng các tác nhân của vật lý hay chất hóa học để tiến hành xử lý các bộ phận như hạt, nụ, mầm, hạt phấn của cây với mục đích gây ra sự đột biến. Sau đó gieo hạt này rồi chọn ra những dòng đột biến đem lại lợi ích chọn làm giống cây trồng. Ví dụ: Ở một vườn ngô được trồng, dùng các tác nhân vật lý và hóa học để nhỏ thẳng vào cây trồng hay sử dụng bình để phun tất cả vườn cây. Để khoảng 1 tuần rồi ra để xem cây phát triển có tốt không nếu có sức sống tốt đủ điều kiện thì sẽ chọn làm giống.

Phương pháp chọn lọc

Đây là phương pháp lấy giống cây trồng làm nguồn khởi đầu. Đầu tiên sẽ lấy hạt những cây giống tốt, gieo những hạt đó rồi đem đi đối chiếu với loại giống khởi đầu đã được chọn cùng giống ở địa phương. Giống này mà tốt hơn hai loại kia thì mang đi nhân giống để sản xuất đưa vào đại trà.

Phương pháp nuôi cấy mô

Đây là phương pháp tách mô hoặc các tế bào sống trong cây và nuôi chúng trong một môi trường khác biệt. Để một khoảng thời gian, số lượng mô hay tế bào được lấy đó tạo thành cây mới mang đi trồng rồi tiếp tục lựa chọn sẽ được một loại giống mới. Để đưa ra đánh giá đâu là loại cây tốt thì sẽ dựa vào cây đó có cho năng suất cao không, có ổn định không, sức chống chịu sâu bệnh hại có tốt không, chúng thích nghi với các điều kiện đất và khí hậu như thế nào.

Phương pháp chọn tạo giống cây trồng nào sau đây dễ thực hiện nhất ở địa phương em thường dùng

Phương pháp mà được sử dụng nhiều nhất ở địa phương: Phương pháp lai. Phương pháp này khá phổ biến bởi nó rất dễ để thực hiện. Chỉ cần lấy phấn ở hoa của cây làm bố đem đi thụ phấn với nhụy hoa của cây mẹ. Sau đó lấy hạt ở cây mẹ mang đi gieo trồng ta sẽ thu được cây lai, việc cuối cùng là bạn chỉ cần chọn lựa giống cây có tính chất và sinh trưởng tốt nhất là bạn sẽ có được loại giống cây chất lượng.

Phương pháp chọn tạo giống cây trồng nào đang phổ biến hiện nay gồm có 4 phương pháp. Bài viết trên đây đã nêu ra bốn phương pháp này cùng với các thông tin có liên quan đến giống cây trồng. Hãy tìm hiểu thật kỹ ở bài viết trên đây nhé!

Xem Thêm Tác dụng của chính sách ngụ binh ư nông tại đây.

 

Các Câu Chửi -