Khuê Mộc Lang là ai? Một câu chuyện tình cảm động 

Khuê Mộc Lang là ai? Chắc hẳn có rất nhiều người tò mò, nghe cái tên rất quen thuộc, có khi nó đã xuất hiện ở một bài hát hay là từ lời của một người nào đó nhưng lại không biết đằng sau là một câu chuyện tình cảm động trời đất. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ về câu chuyện tình yêu này nhé!

Contents

Khuê Mộc Lang nghĩa là gì?

Để biết Khuê Mộc Lang là ai thì đầu tiên cần phải biết ý nghĩa của nó. Hãy đi tìm hiểu ý nghĩa từ Khuê Mộc Lang là gì? Khuê Mộc Lang là một trong những chòm sao thời cổ đại của Trung Quốc. Con vật tượng trưng cho Khuê Mộc Lang chính là con chó sói. 

Khuê Mộc Lang là ai?

Khuê Mộc Lang là Hoàng Bào Yêu Quái trước đây khi mà không xuống được hạ giới thì đã tự mình chiếm núi và thành yêu quái, một nhân vật yêu quái cản trở đường đi thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng khi phải trải qua trong tám mươi mốt kiếp nạn. Khuê Mộc Lang tượng trưng cho mùa thu kết hợp với một sao là Sao Khôi trở thành thần chủ quản văn chương, trí tuệ. Thân phận của Khuê Mộc Lang cũng hết sức cao quý trên thiên đình, có võ nghệ thần thông quảng đại không kém cạnh gì so với tề thiên đại thánh Tôn Ngộ Không ngày xưa đã đại náo thiên cung. Chàng đã có lần được đo sức với nhị đồ đệ và tam đồ đệ của Đường Tăng. Sức mạnh của Khuê Mộc Lang còn mạnh hơn sức mạnh của Chư Bát Giới và Sa Tăng gộp lại. Người ta thấy được câu chuyện tình yêu của chàng Mộc Lang sâu đậm đến vậy. Từ bỏ chốn thiên đình để tiến tới với một cung nữ trên thiên đình. So với con mắt của vạn vật dưới trần gian thì quyết định của Bách Hoa là cái giá quá đắt. Bị đày vào kiếp luân hồi mãi mãi không thể quay lại thiên cung. Một người thân phận cao hơn, một người thân phận nhỏ bé hơn nhưng rồi vẫn từ bỏ chốn thiên cung để đi theo cái gọi là tình yêu dưới hạ giới. Nhưng cuối cùng bị thầy trò Đường Tăng thu phục và đưa trở về thiên đình chỗ Thái Thượng Lão Quân và rồi thành Khuê Mộc Lang. Cuối cùng thì tình cảm sâu đậm đến đâu, khiến trời đất cảm động đến đâu thì vẫn có cái kết không mong đợi. Họ vẫn phải chia tay, và rồi ở hai thế giới song song nhau.

Có thể thấy được Khuê Mộc Lang là một vị tiên rất trọng tình nghĩa, chung thủy. Là vị tiên dám hy sinh biến thành yêu quái để không phạm phải quy tắc của thiên đình cũng như giữ đúng lời hứa hẹn mà đi tìm Bách công chúa.

Hoàng Bào Quái là ai?

 

Tại sao Khuê Mộc Lang lại là Hoàng Bào Yêu Quái? Thực ra Hoàng Bào Yêu Quái là tiên, có chức vụ trên thiên đình. Vì trọng tình nghĩa, vì quy tắc không được có tình cảm với nhau trên thiên cung cho nên đã giao ước với ngọc nữ của Phi Hương Cung. Ngọc nữ đầu thai vào làm công chúa vương quốc Ngọc Tượng. Rằng hai người sẽ cùng nhau xuống trần gian để không phải vướng vào quy tắc thiên đình. Do không thể xuống trần gian đúng hẹn như đã giao ước với người mình thương nên đã trở thành yêu quái để tìm và đón Bách Hoa Tu công chúa về sống chung. Họ đã có một thời gian yêu nhau đằm thắm hạnh phúc nên duyên vợ chồng và có hai người con. 

Trong phim Tây Du Ký thì Hoàng Bào Quái và Bách Hoa đã có một thời gian ở với nhau say đắm, nhưng tác giả lại không kể chi tiết là họ đã có quãng thời gian ở với nhau thật hay chỉ là giây phút bên nhau lén lút rồi sợ bị phát hiện nên đã quyết định trốn khỏi thiên đình mà xuống hạ giới.

Hoàng Bào Quái sau khi trở về thiên đình, đã phải nhận hình phạt rất nặng đó là lúc nào cũng phải túc trực đốt lửa cho Thái Thượng Lão Quân, sau khi cân nhắc theo thời gian làm việc luôn chăm chỉ, có thái độ ăn năn hối cải nên đã có thể trở thành Khuê Mộc Lang. 

Chuyện tình Khuê Mộc Lang

Hai thân phận khác nhau gặp nhau ở chốn thiên đình, nơi mà tất cả vạn vật sinh sống trên trần gian đều cố gắng để có thể được tới. Nhưng vì quy tắc nghiêm ngặt là không được nảy sinh tình cảm cho nên họ phải chịu hình phạt khá nặng.

Trong bản Tây Du Ký, Khuê Mộc Lang và Bách Hoa yêu nhau nhưng luật lệ nghiêm không đồng ý tình cảm nên họ phải hứa hẹn với nhau xuống trần gian để kiếp làm một đôi vợ chồng bình dị. Do bất đắc dĩ không thể xuống đúng hẹn như đã hứa Khuê Mộc Lang bỏ trốn khỏi trời, chiếm lấy một ngọn núi sau đó trở thành Hoàng Bào yêu Quái. Hoàng Bào Quái thì nhớ hết nhưng Bách Hoa đi đầu thai đã uống canh Mạnh Bà nên quên hết ký ức nên Hoàng Bào Quái đành phải ép buộc mang nàng về làm vợ, sống cùng nhau 13 năm với nhau và có 2 đứa con với nhau. Bách Hoa tuy lúc nào cũng lo sợ về Hoàng Bào Quái, nhưng do lửa gần rơm lâu ngày cũng bén vì chung sống với nhau lâu ngày nên cũng nảy sinh nghĩa phu thê. Thầy trò Đường Tăng đến đã bị yêu quái bắt rồi gặp công chúa ở đó. Nhận được sự giúp đỡ của Bách Hoa, Hoàng Bào Quái thấy vậy nên giận dữ cố bình tĩnh hỏi vợ đã làm gì nhưng công chúa đã nói dối chồng yêu quái là chưa hề làm gì, dù biết vợ mình đã nói dối mình nhưng do yêu thương vợ hết mực nên đã nói với công chúa có làm nhưng vẫn là không làm. Khi thầy trò nhà Đường Tăng thông báo tin cho vua là nàng vẫn sống, còn Hoàng Bào Quái bị Tôn Ngộ Không đánh thua cuộc, Hoàng Bào Quái bị thiên đình gọi về. Vào lúc chia ly, kí ức hai người đã ùa về, chia tay trong sự đau khổ Bách Hoa công chúa được nhớ lại thì Hoàng Bào Quái đã quay trở lại làm Khuê Mộc Lang. Mặc dù đã về trời nhưng ánh mắt của Khuê Mộc Lang luôn luôn và mãi mãi trao cho Bách Hoa công chúa ở dưới trần gian không bao giờ thay đổi, Bách Hoa công chúa nhớ phu quân hứa hẹn cho một kiếp nữa lại thành vợ chồng. Chấp nhận trở thành yêu quái một vùng để có thể ở dưới trần gian cùng người mình yêu thương là một điều đúng đắn. Sự hy sinh của Bách Hoa là quá lớn vậy nên Khuê Mộc Lang không thể nào dứt áo trở về với cõi tiên tươi đẹp để mặc nàng ở dưới hạ giới mà không có sự bảo vệ của chàng. Mong rằng kiếp sau hai người có thể ở bên nhau mãi mãi không chia rời. 

Rap Khuê Mộc Lang

Trên thị trường âm nhạc Việt Nam hiện nay đã xuất hiện một bài hát cùng tên Khuê Mộc Lang của ca sĩ mạng mới nổi Hương Ly. Bài hát đã thu hút được lượt xem khủng, cho thấy chủ đề câu chuyện tình của Khuê Mộc Lang không bao giờ chìm xuống. Đặc biệt, nó còn được xuất hiện trong một trong các bộ phim đình đám của Trung Quốc đó là Tây Du Ký. Khi xuất hiện ở tập 11 của bộ phim đã lấy được nhiều sự chú ý và giúp hiểu rõ một phần về câu chuyện tình giữa hai người họ. Trong lời bài hát của ca sĩ Hương Ly thì có đoạn rap rất là hay và cuốn hút. Cho thấy rằng cổ đại hay hiện đại thì những câu chuyện nổi tiếng đều sẽ được khắc họa lại bằng các hình thức phù hợp với sự thay đổi của thời đại.

Khuê Mộc Lang là ai? Đến đây thì ai cũng sẽ hiểu được chuyện tình cảm của họ gian nan như thế nào rồi. Với những hy sinh những điều đã làm thì cuối cùng đó vẫn chỉ là câu chuyện được lưu lại ở dân gian và sẽ tiếp tục được đời sau biết đến. Hãy cùng xem thêm những bài viết khác nữa nhé!

Xem Thêm Hoàng Tử Gió là ai? tại đây

Cuộc Sống -