Người họa sĩ nổi tiếng Việt Nam Tô Ngọc Vân là ai?

Tô Ngọc Vân là ai? Trong nền mỹ thuật hiện đại nước Việt Nam ta không ai là không biết đến người họa sĩ nổi tiếng Tô Ngọc Vân. Ông đã có rất nhiều đóng góp cho nền mỹ thuật với nhiều tác phẩm xuất sắc. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về họa sĩ Tô Ngọc Vân nhé!

Tô Ngọc Vân là ai?

 

Tô Ngọc Vân là người họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam, ông sinh năm 1906 và mất năm 1954. Ông sinh ra ở Hưng Yên, được sống và lớn lên ở thành phố Hà Nội. Là một cậu bé con của gia đình nghèo, quá tuổi mới có cơ hội đến trường học chữ. Khi đang học trung học cơ sở năm thứ 3 tức lớp 8 thì ông bỏ học và đi theo con đường nghệ thuật. Năm 1926, bằng tài năng của mình ông đã đỗ vào một trường cao đẳng về mỹ thuật, là khóa đầu của trường. Ông tốt nghiệp khóa thứ hai vào năm 1931. Ngay sau khi tốt nghiệp ra trường ông đã có cho mình tác phẩm ấn tượng, dành được giải thưởng danh giá tại nước Pháp. Ông đã đi khắp mọi nơi để vẽ và cũng là một nhà viết về mỹ thuật và phê bình về lĩnh vực nghệ thuật trên báo chí. Họa sĩ Tô Ngọc Vân kết hợp với báo: Phong Hóa, Thanh Nghị và báo Ngày Nay của Nhất Linh. Giai đoạn từ năm 1935 đến năm 1939, ông đã dạy ở trường trung học rồi sau về trường cao đẳng cũ của ông là trường cao đẳng mỹ thuật đông dương cho tới năm 1945. Khi ông vừa dạy thì ông lại vẽ linh tinh vào cuốn vở của mình. Sau này ông tham gia vào cuộc chiến chống thực dân Pháp sau cách mạng tháng tám. Vào năm 1950 ông được đảm nhiệm và phụ trách Trường Mỹ Thuật Việt Bắc và tự tay ông đã vẽ ra rất nhiều ký họa. Người đầu tiên lập công sử dụng sơn dầu để vẽ tranh tại Việt Nam chính là ông Tô Ngọc Vân. Ông nằm trong bộ tứ: Nhất trí, nhì vân, tam lân, tứ cẩn và là người được cho là họa sĩ lớn của làng hội họa Việt. Từ khi còn theo học tại trường cao đẳng ông đã nghiên cứu về chất liệu sơn dầu để vẽ tranh, thông qua các kỹ thuật ông đã rất cố gắng khi diễn tả được vẻ đẹp của người con gái Việt tiêu biểu là bức tranh chân dung thiếu nữ. Ông là người trong số ít người vẽ tem ngay từ giai đoạn Pháp thuộc. Mẫu tem được thiết kế bởi chính tay nghề của Tô Ngọc Vân từ những chuyến đi trước đó. Ông mất vào 17 tháng 6 năm 1954 tại Ba Khe, do máy bay Pháp thả bom, gần chiến trường của Điện Biên Phủ hồi đó. Ông đã được truy tặng danh hiệu Liệt Sĩ và được an táng ở nghĩa trang Mai Dịch.

Chủ đề sáng tác chính của Tô Ngọc Vân

 

Nguồn cảm hứng sáng tác bất tận của họa sĩ Tô Ngọc Vân được xuất phát từ hình ảnh người phụ nữ. Với ông những bức tranh ông sáng tác ra không những thể hiện về vẻ đẹp hình thể mà còn thể hiện cho vẻ đẹp về quan niệm và cuộc sống nữa. Trong từng nét bút chúng đều được biến hóa một cách linh hoạt nhất. Trong cả quá trình mà ông hoạt động ở lĩnh vực nghệ thuật thì ông đã vẽ nên rất nhiều các tác phẩm nổi bật, khiến mọi người ấn tượng. Những tác phẩm đó được chia ra ở hai giai đoạn chính là giai đoạn trước những năm 1945 và sau những năm 1945. Mọi tác phẩm đều có những giá trị và tạo được sự ấn tượng vượt trội cho nền hội họa tại Việt Nam. Giai đoạn trước những năm 1945 họa sĩ Tô Ngọc Vân có các tác phẩm tiêu biểu như: Thiếu nữ bên hoa huệ vào năm 1943, Bên hoa năm 1942, tác phẩm thiếu nữ bên hoa sen năm 1944, tác phẩm hai thiếu nữ và em bé năm 1944, tác phẩm tranh buổi trưa năm 1936,… Tất cả những tác phẩm tranh này đều là tranh sơn dầu. Giai đoạn sau năm 1945 thì các tác phẩm rất tiêu biểu của họa sĩ Tô Ngọc Vân như: Nghỉ đêm bên đồi năm 1948, tác phẩm tranh “Con trâu quả thực” năm 1954, tranh “Hai chiến sĩ” năm 1949, tranh “Nghỉ chân bên đồi” năm 1948,… Tác phẩm tranh vào những năm này của ông tập trung nhiều hơn vào các hình ảnh kháng chiến để ký họa hơn là hình ảnh người phụ nữ như những năm trước 1945. Ở thời điểm này ngoài là tranh sơn dầu thì ông cũng sử dụng những loại tranh như ký họa màu nước và sơn mài.

Tô Ngọc Vân là ai? Bài viết trên đã làm rõ về họa sĩ Tô Ngọc Vân, ông là một họa sĩ tài năng nổi tiếng trong nền hội họa Việt Nam. Hãy cùng theo dõi bài viết trên để hiểu thêm về họa sĩ Tô Ngọc Vân nhé!

Xem Thêm Lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy tại đây

Tài Liệu -