Tự học là gì? Phương pháp tự học hiệu quả bạn đã biết chưa?

“Học, học nữa, học mãi” là một câu danh ngôn bất hủ cho vấn đề tự học. Vậy tự học là gì? Phương pháp tự học hiệu quả nhất là gì? Tự học là một trong những tinh thần có vai trò vô cùng quan trọng nhằm tiếp thu các kiến thức, tự mình rèn luyện các kĩ năng, nhận thức.

Nếu bạn đang có những thắc mắc về vấn đề tự học, phương pháp tự học… vậy hãy cùng tham khảo bài viết này để giúp bản thân mình ý thức được vấn đề tự học nhé.

tu-hoc-la-gi

Tự học là gì?

“Tự học là động não, suy nghĩ, sử dụng năng lực trí tuệ (quan sát, so sánh, phân tích…) và có khi cả cơ bắp (khi sử dụng công cụ) cùng các phẩm chất của chính bản thân người học (tính trung thực, khách quan, có chí tiến thủ, kiên trì, nhẫn nại, lòng say mê khoa học) cả động cơ, tình cảm, cả nhân sinh quan, thế giới quan để chiếm lĩnh một lĩnh vực nào đó, biến lĩnh vực đó thành sở hữu của mình”. Khái niệm tự học nó mơ hồ như thế đó.

Theo sách vở, khô khan nó là như vậy, nghe có vẻ khó hiểu quá đúng không, không sao chúng ta ở đây để làm rõ vấn đề này cơ mà. Mình sẽ nói chuyện với nhau một cách dễ hiểu và thoải mái hơn nhé.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản. Tự học là gì?, là khi mà bạn muốn học một chủ để hay nhiều chủ đề nào đó mà không có sự hướng dẫn, chỉ bảo chính thống nào cả, có nghĩa là sao? Có nghĩa là chúng ta sẽ tự làm việc với chính bản thân mình, mình cùng lúc sẽ là học sinh và cũng là thầy giáo. Bạn sẽ tự đọc, tự nghiên cứu tài liệu, tự tư duy, bạn sẽ phải luôn chủ động, lấy bản thân làm trung tâm. Chính vì lý do đó khi bạn tự học bạn sẽ có thể toàn quyền làm chủ được quá trình, làm chủ được thời gian, thời lượng học, làm chủ được khối lượng kiến thức mà bạn muốn tiếp nhận.

Kế hoạch tự học hiệu quả

Bản thân chúng ta mỗi khi muốn tự làm, hay tự học thì bản thân luôn cần phải có cho mình một hướng đi, một hoạch định rõ ràng.

Hãy tạo lập cho bản thân thói quen với việc tự học, tạo lập thời gian, không gian để chúng ta có thể tiếp thu kết học quả việc tự học một cách tốt nhất. Hiểu rõ hơn về tự học, sẽ giúp bạn đi xa hơn trên con đường tự học.

Luôn đầu tư và đổi mới trong phương pháp học, cùng một cách học nhưng có rất nhiều cách thức cũng như phương pháp học khác nhau, hãy tìm cho mình một hướng đi phù hợp và khiến bản thân hứng thú nhất.

Bạn nên nhớ rằng khi chúng ta có đam mê có hứng thú thì công việc của chúng ta mới có thể đạt được những hiệu quả năng suất tốt nhất được. Tôi gọi đó là tự tạo ra khoảng ‘hạnh phúc’ trong chính lúc khó khăn nhất.

Hãy luôn kiên quyết và tạo dựng kỷ luật cho riêng mình, đưa ra những luật ‘ngầm’ của chính mình nhưng đừng để bản thân bị áp lực, khoa học chứng minh rằng “khi não bộ bị áp lực bức ép đến một ngưỡng nhất định tùy theo thể trạng mỗi người mà không có tác động giải tỏa, nó sẽ rơi vào trạng thái thần kinh ức chế” trạng thái này không những khiến việc học của bạn trở lên không có hiệu quả mà nó còn để lại kí ức khiến lần học sau của bạn không còn tốt nữa. Vì thế hãy luôn tạo ra khoảng ‘hạnh phúc’ cho não bộ nhé

Phương pháp tự học hiệu quả

– Tự sắp xếp thời gian phù hợp với mình nhất, học bất cứ lúc nào, nơi đâu bạn thấy tiện lợi và hứng thú, không phải lo chen chúc giữa mùa nóng trong những lò học thêm, bạn có thể ung dung ngồi điều hòa máy lạnh mà nghiên cứu, không sướng à?

– Tự khám phá ra điểm mạnh và sở thích của bản thân, lợi dụng điều đó để khiến việc tự học trở nên dễ thở. Đơn giản nhất là học tiếng Anh qua việc đọc Harry Potter, học Vật lý quang học với đạo cụ là đống gương hay kính cận, vô cùng thực tế và thú vị, nhỉ.

– Học với tốc độ phù hợp với bạn, không phải lo cô giảng nhanh quá, cả lớp hiểu mà mình hỏi lại thì tự nhận là dốt(?!), cũng chẳng lo mình tốn thời gian với mấy món biết rồi, tự học những gì bạn còn yếu, quá hiệu quả và tiết kiệm thời gian còn gì?

– Tìm thấy điều bạn say mê trong môn học, và biến việc học thành điều bạn thích, chứ không chỉ là nghĩa vụ. Đừng tra tấn bản thân bằng cách căng tai nghe giảng thơ văn với cái đầu bốc hỏa vì nóng bức và ngột ngạt, tay thì chai phồng vì chép và chép, bạn thử tìm đọc những bài cảm nhận tác phẩm đó của những nhà phê bình tâm huyết mà xem, thật sự yêu thích tác phẩm nào đó, cảm hứng câu chữ sẽ tuôn ra dạt dào, chắc chắn mà!

– Học với bất kỳ ai bạn thích, kết hợp với cách hoạt động khác nữa. Cùng bạn ý luyện đề và chữa cho nhau, cũng lũ bạn thân dò bài nhau kết hợp ăn uống tụ tập, cũng vui đấy chứ, hơn nữa còn giúp nhau bù đắp những phần còn yếu của từng người. Gian nan cần vượt qua đây: Tự học thì rõ là phải siêu tự giác, cái gì cũng phải tự chủ, tự quản rồi, khó khăn đến mấy thì cũng phải động viên mình tự vượt qua thôi tình iu ạ! Bạn đã hiểu rõ tự học là gì thì nên bắt đầu ngay đi thôi.

– Chuyện hôm nay xin để ngày mai: Những cơn lười đấy, bạn đang bị “ma lười” ám đến mức trì hoãn kế hoạch của mình lại, nhất là khi ngày hôm nay đã bị bạn dùng để chơi bời hết một nữa. Nhớ này, không phải ngày mới là một bắt đầu mới, bạn có thể bắt đầu ngay lúc nào bạn muốn, nhìn những kẻ đang đi trước bạn một bước mà tự nhủ mình phấn đấu nhé. Giữa một đường đua ai cũng đang chạy hết sức, người dừng lại chính là người quay về vạch xuất phát đấy.

– Tớ không thể tập trung được: Mặc dù hooc-mon tuổi mới lớn đáng bị gọi là tội đồ làm chúng ta hay bị phân tán nhưng bạn hoàn toàn có thể đuổi bớt sự xao lãng đi bằng cách tạo một không gian yên tĩnh, ít thứ để nghịch, chỉ có sách vở để bạn thanh tịnh mà học nhé. Nếu đã làm mọi cách mà bạn vẫn thấy bị xao lãng, hãy dùng thần chú: “Thôi tập trung, học” và làm ngay theo nó, chỉ vài lần thôi, bạn sẽ luyện được thần công tập trung siêu cấp.

– Nhưng không có áp lực, tớ không sao bắt mình học được: Một trong những lý do khiến bạn học về đêm mới thấy vào đây mà, không còn thời gian nào khác chứ sao. Thế này nhé, hình dung ra số bài tập bạn cần hoàn thành và những chặng nhỏ để hoàn thành nó. Bạn sẽ không thấy mục tiêu xa vời đâu, nhắc nhở mình sau khi hoàn thành từng chặng nhỏ sẽ khiến bạn thấy vứt đi gánh nặng và đốc thúc mình đi đến đích nhanh hơn đấy.

– Làm sao khi tự học tớ biết nên học trọng tâm cái gì? Sao không chứ? Bạn có thể tìm hiểu dạng đề thi, giới hạn thi, hỏi thầy cô nếu đó là môn thi ở trường hoặc tra cứu từ đề thi cũ và đề tham khảo. Hơn nữa, khi đọc sách, chắc chắn bạn cũng sẽ nắm được những vấn đề cốt lõi cần được học sâu và chuyên tâm mà. Tự học kết hợp với học trên lớp tốt, kết quả sẽ mỹ mãn luôn. Khi đã hiểu rõ hơn về tự học là gì, bạn sẽ đạt được những thành tích tốt hơn.

Thành quả của việc tự học là gì?

Tự học không chỉ đem lại cho chúng ta những hiểu quả, những kiến thức về bài học mà tự học còn giúp chúng ta rèn luyện được rất nhiều những thành quả xoay quanh nó.

Tự học sẽ giúp bạn định hướng, hoạch định được kết quả học tập tích cực và hiệu quả, nó giúp chúng ta chiếm lĩnh được nguồn kiến thức một cách chủ động.

Tự học đem lại cho chúng ta những đức tính tốt: Người tự học sẽ luôn cảm thấy bản thân chủ động trong mọi việc khác, đem lại cho bản thân tinh thần khao khát được chiếm lĩnh tri thức, không ngần ngại trước khó khăn, thử thách trong học tập. Tự học giúp bản thân chúng ta đánh giá và chọn lọc được phần tri thức quan trọng, hữu ích, trau dồi năng lực của mình. Bởi thế, những người tự học thường rất khiêm nhường. Lúc nào họ cũng mong muốn được hiểu biết nhiều hơn.

Thực tế có rất nhiều người nhờ tự học có thành quả không chỉ cho cá nhân người học mà còn để lại cho cộng đồng, xã hội nhiều giá trị to lớn.

Với khát vọng tìm kiếm con đường cứu nước, giải phóng dân tộc, hơn 30 năm bôn ba nước ngoài, Bác Hồ đã biết tự học, tự hoàn thiện bản thân. Người có thể nói được nhiều thứ tiếng và am hiểu sâu sắc nền văn hóa của nhiều dân tộc trên thế giới. Kết quả đó là nhờ có tinh thần tự học không mệt mỏi.

Nhiều thủ khoa các khóa thi có hoàn cảnh khó khăn, vừa học vừa phụ giúp gia đình khiến ta càng thêm cảm phục về tinh thần tự học của con người.

Nhà bác học Edison đã tự học mà trở thành nhà chế tạo vĩ đại nhất thế kỉ. Thiên tàiAnhxtanh đã tự học mà phát minh ra học thuyết tương đối và nhiều công trình khác. Nhà sinh lý, bác sĩ Paplop đã học ở nhà suốt quãng đời tuổi thơ. Nhà vật lý Faraday từng làm phụ tá phòng thí nghiệm trước khi trở thành nhà phát minh lừng danh. Họ trở nên vĩ đại bởi vì đã biết tự học.

Những tấm gương sáng ngời ấy luôn là nguồn cảm hứng bất tận, là nguồn sức mạnh dồi dào thúc giục chúng ta không ngừng tiến lên trên con đường học vấn.

Kết luận

Trong cuộc sống ngày này nguồn kiến thức luôn là vô tận, kiến thức của chúng ta chỉ là một giọt nước trong đại dương mênh mông mà thôi. Chương trình học tập trên giảng đường chỉ là một phần rút gọn đem lại cho chúng ta nguồn kiến thức cơ bản tổng quan và còn nhiều thiếu sót. Vì thế thông qua những chia sẻ ngắn của tôi về khái niệm tự học, tôi mong rằng nó sẽ giúp bạn có những cái nhìn rõ hơn và đem lại những góp ý để bạn có thể tự học tốt hơn nhé!

Quá trình tự học đóng góp một vai trò rất lớn đến sự thành công của bản thân. Nếu bạn có tinh thần tự học hỏi cao bạn sẽ tích lũy được rất nhiều kiến thức, đó là những kho tàng quý giá mà ai cũng cần có trong đời

Kiến Thức Chung - Tags: