Tuyến nước bọt lớn nhất của con người nằm ở đâu?

Tuyến nước bọt ở người nằm ở đâu? Thuộc tuyến ngoại tiết và giữ vai trò sản xuất nước bọt hoặc là chế tiết amylase. Vậy tuyến nước bọt lớn nhất của con người nằm ở đâu? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Contents

Giới thiệu về các tuyến nước bọt

Ở cơ thể mỗi người đều có các tuyến ngoại tiết và đó chính là tuyến nước bọt. Chúng có nhiều vị trí khác nhau. Hơn thế chúng còn được phân ra nhiều loại dựa vào bản chất bài tiết. Có 3 loại chính đó là tuyến nước bọt ở dưới hàm, mang tai và ở dưới lưỡi. Ngoài các tuyến nước bọt chính thì có nhiều các tuyến nước bọt phụ khác như môi, lưỡi 2/3 trước và má. Có kích thước nhỏ hơn các tuyến nước bọt chính. Và các tuyến chính thì tiết một lượng nước bọt lớn hơn các tuyến phụ bởi vì hoạt động theo một tập hợp chứ không riêng lẻ. Vậy các tuyến nước bọt được tiết ra để làm gì? Chúng được tiết ra có tác dụng bôi trơn và tạo độ ẩm vùng khoang miệng. Các tuyến chính còn đóng vai trò vào các hoạt động tiêu hóa cũng như bảo vệ miệng.

Phân loại các tuyến nước bọt theo chế tiết

Tuyến nước bọt gồm 2 loại chính: là dạng nhầy và dạng thanh dịch. Ở tuyến dưới hàm tiết ra được 2 loại nhầy và thanh dịch, với tuyến ở mang tai chỉ tiết ra thanh dịch hoàn toàn, còn tuyến ở dưới lưỡi và các tuyến nhỏ tiết ra dạng nhầy.

Lượng nước bọt hàng ngày tiết ra ở các tuyến nước bọt

Hằng ngày ở mỗi con người đã trưởng thành tiết ra từ 1 đến 1,5 lít. Bao gồm các tuyến chính khoảng 150-1.300 ml. Tùy thuộc vào các yếu tố như cơ học, thần kinh hay hóa học mà số lượng cũng như độ nhầy sẽ được tiết ra. Còn với các tuyến phụ tiết ra khoảng 10% tổng tất cả lượng nước bọt. Nhiều nhất là dịch nhầy chiếm nhiều đến khoảng 70%. Để bảo vệ và duy trì độ ẩm các niêm mạc trong miệng thì các tuyến phụ sẽ được hoạt động tiết liên tục và số lượng ít. Đặc biệt quan trọng là khi ngủ các tuyến chính không hoạt động.

Có các tuyến nước bọt nào?

Ở cơ thể người có 3 tuyến nước bọt chính, giữ vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra lượng nước bọt đủ, để bảo vệ cũng như bôi trơn và có nhiệm vụ tiêu hóa nguồn thức ăn nạp vào cơ thể hằng ngày. Những hoạt động của tuyến nước bọt ảnh hưởng rất ít từ yếu tố môi trường và chế độ sống của mỗi chúng ta. Để có một sức khỏe tốt, sức khỏe răng miệng tốt và phát triển đồng đều thì việc làm cho các tuyến này hoạt động tốt là một điều vô cùng cần thiết.

Tuyến nước bọt ở mang tai

Đây là một trong 3 tuyến nước bọt lớn nhất của con người nằm ngay phần trước của tai. Nước bọt được tiết vào miệng từ ống dẫn gần vị trí của răng hàm thứ 2 trên của bạn. Trong tuyến mang tai lại có 2 phần là thùy bề mặt và thùy sâu. Một dây thần kinh mang tên dây thần kinh VII nó đi qua tuyến ở mang tai. Dây thần kinh mặt đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi nó kiểm soát được các hoạt động của cơ thể như nhắm mở mắt, cau mày hay nở nụ cười. Tuyến mang tai còn gần với các cấu trúc quan trọng khác như: Động mạch cảnh và tĩnh mạch của võng mạc.

Tuyến dưới hàm

Có kích cỡ được so sánh như một quả óc chó, các tuyến này nằm ở vùng dưới hàm. Nước bọt được tiết từ vùng dưới lưỡi ở các vùng dưới hàm từ ống dẫn Wharto. Các tuyến dưới hàm cũng được chia làm 2 phần là: Thùy nông, thùy sâu. Ở gần các cấu trúc này có: loại dây thần kinh giúp bạn cười đó là dây thần kinh ở bờ hàm dưới. Bạn có thể di chuyển được môi ở dưới là nhờ cơ bám ở phần da cổ. Lưỡi của bạn có cảm giác là nhờ dây thần kinh ở lưỡi. Lưỡi có thể chuyển động được và bạn có thể cất lời nói hay nuốt thức ăn là do có dây thần kinh hạ thiệt. Tuyến nước bọt ở dưới hàm cũng là một trong 3 tuyến nước bọt lớn nhất ở người.

Tuyến dưới lưỡi

Tuyến này là tuyến nước bọt nhỏ hơn 2 tuyến ở dưới hàm và tuyến ở mang tai. Được so sánh như hình quả hạnh nhân, nằm ở dưới sàn miệng, dưới 2 bên của lưỡi, dưới nếp gấp của lưỡi. Có khoảng 5 đến 15 ống dẫn nhỏ được mở dọc theo đường nếp gấp ở phần dưới lưỡi. Và tuyến nước bọt dưới lưỡi này tiết ra khoảng 5 % phần nước bọt hằng ngày.

Một số loại rối loạn ở tuyến nước bọt

Sỏi ở tuyến nước bọt

Sỏi ở tuyến nước bọt là gì? Chúng là các sỏi rất nhỏ nhưng lại giàu canxi nhiều khi được tạo thành trong tuyến nước bọt. Tại sao lại xuất hiện thì chưa được xác định nhưng có thể do: Cơ thể mất nước nhiều làm nước bọt bị đặc. Khi bạn ăn ít đi lượng thức ăn cần được hấp thụ vào cơ thể cũng ít đi làm cho nhu cầu tiết nước bọt giảm. Hay khi các bạn dùng thuốc mà có kháng histamine, huyết áp hoặc tâm thần cũng làm giảm khả năng tiết nước bọt. Tuy sỏi trong nước bọt không tạo ra các triệu chứng khác nào nhưng có thể gây ra tắc ống tuyến nước bọt. Thường thì sẽ mang đến những cơn đau hoặc bạn sẽ bị sưng lên. Khi đó có thể gây nhiễm trùng hay người ta thường gọi là viêm ở tuyến nước bọt.

Nhiễm trùng tuyến nước bọt

Nguyên nhân chính là do vi khuẩn làm đau, phổ biến ở những người có độ tuổi cao bị viêm sỏi ở tuyến nước bọt. Nhưng cũng có các trường hợp xuất hiện ở trẻ nhỏ. Cần được chữa trị đúng cách nếu không sẽ có thể biến thành nhiễm trùng thể nặng. Với những người cao tuổi hay là cơ thể đang bị suy nhược sẽ dẫn đến tình trạng nghiêm trọng.

Nang nhầy, nang niêm dịch

Chúng là những túi nhỏ ở trong có chứa các chất lỏng. Những em bé mới sinh có các u nang tuyến ở mang tai vì những vấn đề xung quanh và sự phát triển của tai trẻ nhỏ trước khi được sinh ra. Về sau các u nang ở tuyến tai sẽ được tạo nên trong các tuyến nước bọt chính hoặc là các tuyến nước bọt phụ. Loại rối loạn này là do sau khi mắc phải các chấn thương, nhiễm trùng hay từ các khối u và sỏi tuyến nước bọt.

Khối u lành tính

Hầu như tuyến ở mang tai hay xảy ra xuất hiện nên các khối u phần nhiều đều là u lành tính. Khối u này phát triển chậm không nhanh, không bị đau ở sau hàm. Hút thuốc hay nhiễm phóng xạ là những rủi ro cao.

Khối u ác tính

Khối u ác tính là giai đoạn chuyển sang ung thư rồi, chúng rất nguy hiểm. Những người bị ung thư tuyến nước bọt sẽ gặp phải: Hội chứng sjogren và tiếp xúc với bức xạ. Bạn không nên hút thuốc bởi đây cũng là một trong những lý do gây nên tình trạng nghiêm trọng này.

Bạn hiểu như thế nào về hội chứng Sjogren? Đây là một hội chứng rối loạn mãn tính. Một hệ thống phòng miễn dịch sẽ xâm chiếm vào các bộ phận khác của cơ thể có cả tuyến nước bọt, tuyến sản xuất ra những giọt nước mắt và cả các tuyến tiết mồ hôi hay tuyến tiết ra dầu trên da người.

Sialadenosis

Các tuyến nước bọt sẽ bị to ra bất thường mà không xuất hiện một biến chứng nào gây ra. Sản xuất quá nhiều ở tuyến nước bọt không đặc hiệu, ảnh hưởng đến tuyến ở mang tai và những nguyên nhân khác vẫn chưa thể xác định được. 

Tuyến nước bọt đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể của mỗi người. Trên đây là bài viết về tuyến nước bọt lớn nhất ở cơ thể người nằm ở đâu. Hãy cùng đọc và tìm hiểu kỹ hơn để biết được tuyến nước bọt nào là chính và lớn nhất ở cơ thể của mỗi người nhé!

Xem Thêm Kho Thẩm Quyến ở đâu? tại đây

 

Hỏi Đáp -