Đâu là những đặc trưng của khí hậu nhiệt đới?

Đặc trưng của khí hậu nhiệt đới như thế nào? Một trong những vùng khí hậu được cho là hoàn hảo nhất trên thế giới phải kể đến là khí hậu nhiệt đới. Do có nhiều đặc điểm nổi bật của vùng khí hậu này kết hợp với sự độc đáo của nó. Hãy cùng Nhân Đạo Và Đời Sống đi tìm hiểu rõ về khí hậu nhiệt đới và đặc trưng của loại khí hậu nhiệt đới này trong bài viết dưới đây nhé!

Contents

Khí hậu nhiệt đới là gì?

 

Loại khí hậu phổ biến trên trái đất đó là khí hậu nhiệt đới. Và thuộc khí hậu Koppen, là loại không bị khô hạn. Quanh năm nhiệt độ trung bình lớn hơn 18 độ C khoảng 64 độ F khá ổn định. Tọa độ của khí hậu là từ 25 độ Bắc tới 25 vĩ độ Nam. Bởi nằm tại vĩ độ khá thấp, mặt trời không thay đổi nhiều về góc nên trong vùng này ít có hiện tượng sương giá. Nhưng những tia nắng của mặt trời vẫn chiếu xuống gay gắt đối với vùng khí hậu này. Vùng này có hai mùa rõ ràng đó là mùa mưa, khô. Với mùa mưa thì thời gian diễn ra 4 tháng bắt đầu từ tháng 5 ở bán cầu Bắc, và 5 tháng bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 3 của bán cầu Nam. Đây là lúc mặt trời sẽ lên cao. Với mùa khô thì kéo dài tháng 11 – tháng 3 năm sau bán cầu Bắc, tháng 5 – tháng 9 bán cầu Nam, mặt trời vẫn ở thấp tại thời điểm này. Lượng mưa trung bình là: 500mm tới 1500mm, xích đạo đến hai chí tuyến Bắc và Nam bị thay đổi.

Đặc trưng của khí hậu nhiệt đới

Đặc trưng khí hậu này là quanh năm nhiệt độ cao, thời gian khí hậu khô hạn ở vùng này là rơi vào từ tháng 3 – tháng 9. Kéo dài khoảng 6 tháng, đây là một khoảng thời gian không ngắn cũng không dài. Càng gần với chi tuyến Bắc và chí tuyến Nam thì thời điểm khô hạn của loại khí hậu này càng bị kéo dài thậm chí còn khắc nghiệt hơn.

Có 3 loại khí hậu nhiệt đới trên trái đất dựa vào lượng mưa ta có thể dễ dàng xác định. Dưới đây là 3 loại khí hậu nhiệt đới:

Khí hậu nhiệt đới gió mùa

 

Kiểu khí hậu này rất quen thuộc đối với nước Việt Nam ta bởi nước ta nằm trong vùng này. Cho nên người dân Việt Nam hiểu rất rõ về loại khí hậu nhiệt đới gió mùa. Với nhiệt độ khu vực này trung bình khoảng lớn hơn 20 độ C, với biên độ khoảng 8 độ C. Nguyên nhân hướng gió chuyển đổi theo các mùa cho nên mới có loại này xảy ra. Có lượng mưa rất nhiều trung bình khoảng 1000 tới 1500mm nhưng giảm xuống còn 60mm vào mùa khô.

Khí hậu rừng mưa nhiệt đới

 

Loại này hay xảy ra ở vùng xích đạo có phạm vi từ 10 độ đến 15 độ vĩ độ Nam và Bắc của vùng xích đạo. Bởi bị ảnh hưởng từ các vùng hội tụ nhiệt đới và không khí bị chìm, không gió, và lúc nào cũng mưa. Lượng mưa lúc nào cũng lớn khoảng hơn 200cm so với các năm. Mùa khô không có chỉ hai tháng. 12 tháng trong năm trung bình lượng mưa tối thiểu nhất là 60mm. Những nơi như: lưu vực sông Amazon của vùng Nam Mỹ, Congo của Châu Phi, phần rìa của đại dương Tây Mỹ có kiểu rừng mưa nhiệt đới. Những khu vực rộng lớn có khí hậu ở rừng mưa là các khu vực bán đảo như ở Đông Nam Á. Những nơi thuộc kiểu khí hậu như này thì rất ẩm ướt trong suốt năm và cũng có thể mưa nhiều hơn tùy vào thời gian mà mặt trời ở dưới thấp có ban ngày thời gian ngắn hơn.

Khí hậu nhiệt đới ẩm và khô

Ở vùng này thì mùa khô dài khá nghiêm trọng, khí hậu này được gọi với tên khác là xavan nhiệt đới do có ở những nơi đồng cỏ thô không phải là rừng rậm. Lượng mưa ở mức dưới 60mm ở mùa khô. Xuất hiện ở miền Bắc nước Australia, ở miền Đông Châu Phi hay Sudan hay một phần phía Nam của thành phố Brazil,…

Chế độ nước của sông ngòi khí hậu nhiệt đới

Sông ngòi thì khá nhiều nước phù sa màu mỡ do quá trình mạnh mẽ mà phong hóa diễn ra.

Hạn chế về tài nguyên đất ở môi trường nhiệt đới

 

Đất của môi trường nhiệt rất dễ làm xói mòn và rửa trôi có khi bị thoái hóa nếu không được các cây cối che chở. Canh tác không hợp lý cùng sẽ dẫn đến tình trạng này đặc biệt hơn với loại đất feralit vụn ở miền núi.

Hạn chế của khí hậu môi trường nhiệt đới

Bởi có nhiệt độ cao quanh năm và mùa khô hạn diễn ra trong 6 tháng kéo dài từ tháng 3 tới tháng 9. Khi nằm trong vùng gần chí tuyến thì khô hạn sẽ càng bị kéo dài thêm cộng với biên độ nhiệt tăng cao hơn. Trung bình các năm nhiệt độ khoảng 20 độ C, thời gian mà mặt trời qua thiên đỉnh là thời điểm nhiệt độ tăng lên cao. Trung bình 500mm tới 1500mm lượng mưa ở các năm. Ngoài ra còn có chung về đặc điểm của khí hậu môi trường nhiệt đới bởi sự chuyển đổi nhiệt độ và lượng mưa từ mùa gió. Diễn biến thời tiết không được ổn định.

Cảnh quan tiêu biểu môi trường xích đạo ẩm

Môi trường xích đạo ẩm là kiểu khí hậu phổ biến trên toàn thế giới, là kiểu có không khí hội tụ và nhiệt độ cao, lượng mưa nhiều gây ra bão và giông đối lưu. Lượng mưa lớn nhất xảy ra khi chiều tối khi mà bầu khí quyển dễ xảy ra giông bão nhất. Hằng năm lượng mưa trung bình lên đến 2000mm. Với các loài động vật thực vật phong phú và đa dạng. Thực vật sống tốt mọc nhiều tầng từ dưới mặt đất tới 40 – 50m. Các loài động vật có thể leo trèo cùng với các loài chim trong rừng. Đất liền có nhiều loài dây leo ở thân gỗ, tầm gửi hay phong lan,… Nơi tạo điều kiện phát triển thuận lợi cho rừng rậm tươi xanh và cao lớn vì nắng nóng và mưa nhiều qua hằng năm. Trong rừng cây mọc ra nhiều tán cùng với rất nhiều loài thú sống.

Rừng thưa và xavan là cảnh quan đặc trưng của môi trường nào?

Rừng thưa và xavan là đặc trưng của môi trường nhiệt đới nằm ở vị trí 50 chí tuyến đến vị trí của hai bán cầu Nam và Bắc. Lượng dân cư sống ở đây rất đông đảo trên khắp thế giới. Khí hậu môi trường này rất đặc trưng có nhiệt độ rất cao thời kỳ khô có năm kéo dài 6 tháng bắt đầu từ tháng 3 và cũng có thể dài hơn nữa. Nhiệt độ trung bình là 20 độ C so với hàng năm. Ngoài ra còn có các đặc điểm như vào mùa mưa cây cỏ hay muôn thú đều linh hoạt, là mùa lũ của khắp các con sông. Cây cỏ sẽ úa vàng, chim thú tự tìm về nơi có nhiều nước mỗi khi mùa khô tới. Lượng nước bị giảm đi từ đó lòng sông cũng bị thu hẹp lại. Với vùng đồi núi khi vào mùa mưa nước mưa sẽ ngấm sâu vào các lớp bên dưới đất đá. Mùa khô đến thì nước lại chuyển lên và còn mang theo oxit sắt và nhôm khiến đất có màu đỏ vàng, người ta gọi đây là đất feralit. Từ đó dần về hai chí tuyến thảm thực vật cũng bị thay đổi, rừng thưa chuyển thành đồng cỏ xavan. Diện tích của xavan và một nửa của hoang mạc càng được mở rộng ra không chỉ có lượng mưa ít nguyên nhân khác là do bị con người phá hoại rừng để thu gỗ. Dần dần đất bị thoái hóa đi, các loại cây cối mọc lại cũng khó.

Đặc trưng của khí hậu nhiệt đới là gì? Sự tồn tại của loại khí hậu này hoàn toàn thú vị và được nhiều quốc gia ưa chuộng. Khí hậu nhiệt đới có đặc trưng nhiệt độ quanh năm đều cao, trong một năm sẽ có một kì khô hạn. Càng gần chí tuyến thì thời điểm khô hạn càng kéo dài hơn. Bài viết trên đây đã giải đáp rất kỹ càng, hãy đọc và tìm hiểu về những đặc trưng của khí hậu nhiệt đới nhé.

Xem Thêm Bón đạm cho lúa trong thời tiết như thế nào là hợp lí? tại đây

Kiến Thức Chung -