Giun đũa ký sinh ở đâu trong cơ thể người?

Giun đũa ký sinh ở đâu trong cơ thể người? Đây là vấn đề nhiều người thắc mắc sau khi bị mắc các bệnh về giun đũa hay cả những người chưa mắc bệnh. Nhiễm trùng trong ruột người là một bệnh do giun đũa gây nên. Nếu không được tìm ra cũng như chữa trị kịp thời bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề này nhé!

 

Contents

Có thể giun đũa có dạng

Giun đũa sống ký sinh ở cơ thể người, chúng có màu hồng và trắng. Có thân dài, đầu và đuôi thì có dạng hình chóp nón. Đáng sợ hơn là chúng có 3 cái môi hình dạng bầu dục được sắp xếp tương đối cân. Bờ môi của giun có gai cảm giác và có răng. Mọi người thường nghĩ giun không có răng nhưng thật ra là có. Thường thường loại giun này có kích thước to, mỗi loại giun cái hay giun đực đều có cấu tạo và kích cỡ hoàn toàn khác. Với giun cái chúng có độ dài từ 20 đến 35 cm, bề rộng từ 3 đến 6 mm. Đuôi thẳng dạng hình nón cùng với 2 cái gai sau hậu môn. Vị trí lỗ sinh dục nằm ở 1/3 trên mặt bụng giun cái. Với giun đực kích cỡ nhỏ hơn, dài 15 đến 31 cm bề rộng 2 đến 4 mm. Đuôi giun đực thì bị cong về bụng và có 2 gai giao hợp ở phía cuối đuôi.

Có mấy loại trứng giun đũa?

Có 3 loại trứng giun như sau:

Trứng chắc: Trứng này là trứng thụ tinh hình bầu dục gồm 3 lớp chính. Các lớp này có công dụng bảo vệ phôi để chống các chất độc có hại. Trứng chắc có kích thước từ 45 – 75 µm x 35 – 50 µm rất nhỏ.

Trứng lép: Trứng này không thụ tinh được, với lớp vỏ có 2 lớp màng mỏng và màng dinh dưỡng thì không có. Loại trứng này thì sẽ bị chết đi.

Trứng mất vỏ: Là loại trứng gặp ở cả loại trứng thụ tinh với trứng không thụ tinh. Do lớp albumin bị tróc ra làm lớp vỏ của trứng trơn hơn khi này sẽ xuất hiện trứng mất vỏ.

Vòng đời của giun đũa

Được biết, dựa vào các thống kê gần đây trung bình hằng ngày giun đũa đẻ khoảng 200.000 trứng ở vị trí ruột non của cơ thể người và cũng được thải ra ngoài môi trường theo đường tiêu hóa. Ở khu vực đất ẩm thấp, phôi ở trong vỏ của trứng giun sẽ sinh nở thành ấu trùng giun. Vòng đời các ấu trùng này từ 2 đến 4 tháng và chúng hay thích nghi tốt ở nhiệt độ là 36 đến 40 độ C. Khi ở mức độ 25 độ C thì chỉ sống được 3 tuần thôi. Khi đã xâm chiếm được vào dạ dày, các ấu trùng này sẽ không còn ở vỏ trứng nữa mà chúng ký sinh sống ở tá tràng. Rồi chuyển đến thành ruột đi vào máu, đi theo máu tới tim phải, tới gan và phổi. Không những thế khi đến phổi chúng còn lột xác được 2 đến 5 lần trong khoảng 10 ngày. Dài từ 1,5 đến 2 mm, đường kính ở thân sẽ là 0,02 mm. Đến thời điểm này, ấu trùng lại làm vỡ mao quản ở phổi, tiếp tục chuyển đến phế quản đi ngược lại lên khí quản và thực quản rồi bị nuốt trở lại ruột non. Chúng lại tồn tại ở cơ thể 1 năm đến 1 năm rưỡi, đây là một thời gian quá dài.

Giun đũa kí sinh trong ruột người gây ra những triệu chứng nào?

Bệnh giun đũa ở người không dễ phát hiện vì nó dễ khiến nhầm lẫn với các bệnh khác. Đối với đối tượng là trẻ em thì khi mắc bệnh giun đũa trẻ sẽ bị rối loạn hệ tiêu hóa thời gian dài, khiến cơ thể thiếu đi dinh dưỡng, gầy, cân nặng cũng không thay đổi theo chiều tăng lên. Trẻ em sẽ dễ bị tắc đường ruột nếu như có quá nhiều giun đũa trong ruột. Nghiêm trọng hơn nữa thì giun sẽ đi từ ruột non qua ống mật gây ra tắc mật, viêm đường mật, sỏi, giun đi xuống ruột thừa gây ra bệnh viêm ruột thừa cấp. Hay các triệu chứng khác liên quan đến phổi khi giun đũa chạy đến phổi như: Khó thở mạn tính hay cấp tính, đau lồng ngực dữ dội, sốt cao. Có những trường hợp khó gặp hơn như giun đũa sống sót và chui được ra từ phân của trẻ hay chui từ miệng, lỗ mũi ra khi đang ngủ hoặc ho. Nếu như chui ra được nửa chừng mà mắc ở trong mũi, miệng thì rất là nguy hiểm. Ở trẻ con hay người lớn thì sẽ rất khó để hô hấp.

Nguyên nhân của bệnh giun đũa ở người

Giun đũa khác với các loại giun ký sinh khác ở chỗ nó có kích cỡ khá lớn, với một con giun cái trưởng thành có độ dài từ 20 đến 25 cm, với con giun đực thì từ 15 đến 17 cm khá dài. Giun đũa ký sinh ở ruột non của cơ thể người. Khi mà giun cái đến thời kỳ đẻ trứng, nếu bị rơi xuống đất chúng sẽ biến thành ấu trùng giun trong thời gian là 2 tuần. Ấu trùng giun sẽ phát triển tiếp theo vòng tuần hoàn khi nhiệt độ của môi trường ổn định như bình thường. Với nhiệt độ là 60 độ C thì mới diệt được trứng giun. Nhiều trẻ thường xuyên đi chân đất xong không vệ sinh sạch sẽ vậy nên mới gây ra bệnh giun đũa. Đối tượng trẻ em sẽ nhiễm bệnh giun đũa nhiều hơn ở người lớn nhất là trẻ con ở nông thôn còn mắc với tỷ lệ cao hơn trẻ ở đô thị. Đi chân đất không rửa chân sạch sẽ, cho tay vào miệng, điều này đã nuôi mầm bệnh giun đũa. Ở nhiều vùng nông thôn tuy đã được nhận nhiều lời khuyên nhưng phong tục ăn rau sống dùng phân tươi để bón rau không quá xa lại. Điều này vẫn thường xuyên xảy ra, trứng giun đũa trong phân chưa được loại bỏ dù đã rửa rau rất là sạch rồi. Con đường lây nhiễm này trở thành một vòng quanh quẩn theo thời gian.

Chẩn đoán bệnh giun đũa

Có nhiều đối tượng mắc bệnh ở thể nặng khi phát hiện ra giun đũa ngay khi ho và nôn. Hoặc qua đường lỗ mũi, miệng chúng cũng có thể thoát ra ngoài. Vậy phải làm sao? Bạn nên mang giun tới gặp bác sĩ ngay để kiểm tra cũng như điều trị kịp thời. Và đội ngũ bác sĩ cũng sẽ cho người bệnh xét nghiệm:

Biện pháp phòng chống giun đũa kí sinh ở người

Không có biện pháp nào phù hợp hơn cách vệ sinh sạch sẽ.

Trên đây là thông tin trả lời  cho thắc mắc giun đũa ký sinh ở đâu trong cơ thể người? Hãy đọc kỹ để có thể hiểu và biết cách phòng ngừa bệnh về giun đũa nhé!

Xem Thêm Tuyến nước bọt lớn nhất của con người nằm ở đâu? tại đây

 

Hỏi Đáp -