Vị vua đầu tiên của triều đại nhà Nguyễn là ai?

Vị vua đầu tiên của triều Nguyễn là ai? Triều Nguyễn là triều đại cuối cùng tồn tại trong lịch sử thời phong kiến, chúng kéo dài hàng nghìn năm đối với Việt Nam. Đây là triều đại khiến cho nước ta bị thực dân Pháp chiếm lấy, nhân dân rơi vào đói khổ lầm than vô cùng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được ai là vua đầu tiên của triều đại nhà Nguyễn nhé!

Contents

Vị vua đầu tiên của triều Nguyễn là ai?

Sau khi vua Quang Trung chết, triều đại Tây Sơn bị suy yếu thì nhà Nguyễn đã huy động lực lượng binh lính để lật đổ. Vào năm 1802 nhà Tây Sơn bị lật đổ và nhà Nguyễn lên thay. Vào năm 1802 vị vua đầu tiên của triều nhà Nguyễn lên thay và lấy quốc hiệu nước ta là Nam Việt. Từ năm 1804 cho đến năm 1839 thì vua Nguyễn đã đổi thành Việt Nam. Năm 1930, nước ta được đổi tên một lần nữa thành Đại Nam do vua Minh Mạng đổi. Nhưng quốc hiệu này chỉ tồn tại được 15 năm đến năm 1945 rồi lại được đổi thành Đế quốc Việt Nam dưới thời vị vua cuối cùng là vua Bảo Đại. Vị vua đầu tiên của nhà Nguyễn đó là Nguyễn Ánh hay Nguyễn Phúc Ánh. Nguyễn Ánh là cháu nội chúa Nguyễn Phúc Khoát, đây là vị chúa áp cuối của Đàng Trong. Vào thời điểm năm 1877 cả gia tộc nhà họ Nguyễn đã bị nhà Tây Sơn giết hại. Trong 25 năm bỏ trốn và đi cầu cứu bọn thực dân Pháp sau đó quân Thanh đã chiến đấu với nhà Tây Sơn. Sau khi vua Quang Trung chết một cách bí ẩn thì cùng với sự trợ giúp của bọn giặc Pháp Nguyễn Ánh đã lật đổ thành công nhà Tây Sơn rồi Nguyễn Ánh lên ngôi và trở thành vị vua đầu tiên của triều nhà Nguyễn năm 1802. Ông lấy niên hiệu của mình là Gia Long và đặt kinh đô tại Huế, nước là nước Nam Việt. Mọi quyền hành dưới triều Nguyễn đều do một tay vua điều hành. Vua Gia Long đã đề ra rằng sẽ không có tể tướng và không có trạng nguyên. Ở đông cung sẽ không lập ra các thái tử và chính cung sẽ không lập hậu. Nhưng sau này khi là thời của vua Bảo Đại thì lệ đã được phá và vua Bảo Đại phong vợ của ông là Nam Phương Hoàng Hậu. Triều nhà Nguyễn đã trải qua không biết bao nhiêu là thăng trầm trong lịch sử, trong đó có sự xuất hiện của thực dân Pháp ở giữa thế kỷ 19. Triều nhà Nguyễn có 13 vị vua của 13 đời thì ở những đời đầu có 4 vị vua là tự nắm toàn quyền quản lý đất nước, 9 đời còn lại vẫn quản lý đất nước ta nhưng bị bọn giặc pháp giám sát.

Tên 13 vị vua triều Nguyễn

Vua Gia Long

Vua Gia Long có tên thật: Nguyễn Phúc Ánh, ông còn có các tên gọi khác như Chủng, Noãn. Là người con thứ ba trong gia đình, ông sinh vào ngày 8 tháng 2 năm 1762. Năm 1775 vì lúc này triều đình nhà Nguyễn đang bị suy sụp bởi cuộc khởi nghĩa Tây Sơn cho nên quân Trịnh đã đánh tới Phú Xuân khiến cho Nguyễn Ánh phải bỏ trốn. Lúc này Nguyễn Ánh đã phải chạy tứ phương, gian nan khổ cực để có thể tập hợp lại lực lượng và đòi lại triều cho nhà Nguyễn. Năm 1972 thì vua Quang Trung chết, quân Tây Sơn bị suy sụp. Đội quân của Nguyễn Ánh thì ngày càng mạnh lên nên vào năm 1801 đã chỉ huy đội quân đánh vào Quy Nhơn và chiếm lấy Thuận Hóa. Nguyễn Ánh lên ngôi vua và chính thức lập nên thời đại của nhà Nguyễn và lấy tên là Gia Long. Ông làm vua được 18 năm từ năm 1802 đến năm 1819. Tổng cộng ông có 31 con trong đó có 13 người con trai và 18 người con gái.

Vua Minh Mạng

Vua Minh Mạng tên đầy đủ là Nguyễn Phúc Đảm, ông được vua Gia Long sinh ra thứ tư. Ông sinh vào ngày 25 tháng 5 năm 1791 tại Gia Định. Lên ngôi kế vị cha mình là Nguyễn Ánh năm 1820, làm Vua được 21 năm từ năm 1820 đến 1840. Trong thời kì làm vua thì ông đã cải cách lại một số điều quan trọng đối với đất nước, lập nên Quốc Tử Giám và tổ chức nhiều cuộc thi, mở rộng được đất đai nhất trong lịch sử và nước ta chính thức trở thành một đất nước hùng mạnh. Cho nên vào năm 1838 nước ta được vua đổi tên lần nữa thành Đại Nam. Ông chết ngày 20 tháng 1 năm 1841, thọ 50 tuổi. Ông có tổng cộng 142 người con trong đó có 74 người con trai và 68 người con gái.

Vua Thiệu Trị

Vua Thiệu Trị có tên đầy đủ: Nguyễn Phúc Miên Tông, con trưởng vua Minh Mạng sinh ra vào ngày 16 tháng 6 năm 1807 tại Huế. Ông hưởng thọ 41 tuổi và mất vào 4 tháng 10 năm 1847. Ông có tất cả 64 người con trong đó có 29 người con trai và 35 người con gái.

Vua Tự Đức

Ông có tên đầy đủ là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm, là con trai thứ hai của nhà vua Thiệu Trị. Ông nắm quyền được 36 năm từ năm 1847 đến năm 1883, hưởng thọ tuổi 55. Vua Tự Đức không sinh được người con nào và ông nhận con nuôi chính là ba cháu của ông.

Vua Dục Đức

Vua Dục Đức là con thứ hai của Thụy Thái Vương Nguyễn Phúc Hồng Y. Vào năm 1869 khi mà vua Dục Đức 17 tuổi được vua Tự Đức lựa chọn và nhận nuôi. Làm vua trong 3 ngày chưa kịp đặt niên hiệu thì bị phế rồi bị giam vào trong ngục cho đến khi ông chết.

Vua Hiệp Hòa

Ông tên: Nguyễn Phúc Hồng Dật là người con 29 của vua Thiệu Trị, ông sinh vào ngày 1 tháng 1 năm 1847, và hiệu là Hiệp Hòa. Ông bị ép uống thuốc và chết bởi triều đình Huế vì ý thân với Pháp. Ông có tất cả 17 người con trong đó có 11 người con trai và 6 người con gái.

Vua Kiến Phúc

Vua Kiến Phúc có tên đầy đủ: Nguyễn Phúc Ưng Đăng, là người con của Kiên Thái Vương. Năm ông được hai tuổi đã được nhận nuôi từ vua Tự Đức. Vua Hiệp Hòa bị trục xuất thì ông lúc đó chỉ đang ở tuổi 15 nhưng vẫn được lên ngôi vua. Nhưng chỉ làm Vua được 6 tháng thì đến năm 16 tuổi ông đã chết.

Vua Hàm Nghi

Vua Hàm Nghi tên đầy đủ: Nguyễn Phúc Ưng Lịch, con của Kiên Thái Vương, ông sinh vào ngày 3 tháng 8 năm 1871. Kiến Phúc mất thì lúc đó vua Hàm Nghi 14 tuổi và cũng được phong lên làm vua. Nhưng đến ngày 30 tháng 10 năm 1888 người hầu của vua Hàm Nghi là Trương Quang Ngọc đã bị mua chuộc từ quân Pháp và đem người bắt vua Hàm Nghi dâng tới cho bọn Pháp. Ông bị giặc Pháp bắt đi đày và phải sống ở đó cho tới khi chết, ông thọ 72 tuổi. Ông có 3 người con trong đó có 1 con trai và 2 người con gái.

Vua Đồng Khánh

Vua Đồng Khánh tên đầy đủ là Nguyễn Phúc Ưng Thị là con Kiên Thái Hồng Cai vào năm 2 tuổi ông cũng được nhận nuôi làm con vua Tự Đức. Ông lên ngôi được 3 năm thì mắc bệnh rồi chết vào năm 25 tuổi. Ông có được 10 người con.

Vua Thành Thái

Vua Thành Thái có tên đầy đủ: Nguyễn Phúc Bửu Lân, con trai Vua Dục Đức sinh năm 1879. Vua Đồng Khánh mất thì triều đình Huế đã đưa vua Thành Thái lên làm vua dưới sự cho phép của giặc Pháp. Ông có tinh thần chống Pháp và cuối cùng vẫn bị bọn giặc Pháp cho đi đày ở Châu Phi. Năm 1947 quay trở về Việt Nam và sống ở Sài Gòn cho đến khi chết. Ông có tất cả 45 người con.

Vua Duy Tân

Vua Duy Tân tên đầy đủ là Nguyễn Phúc Vĩnh San, con trai của vua Thành Thái, khi được 8 tuổi thì ông được triều đình đưa lên làm vua. Ông chết trong một vụ tai nạn về máy bay và chết ở tuổi 46. Ông có tất cả 5 người con.

Vua Khải Định

Vua Khải Định tên đầy đủ: Nguyễn Phúc Bửu Bảo, là con cả vua Đồng Khánh. Bửu bảo cũng do bọn giặc Pháp và triều đình Huế lập nên. Ông làm vua được khoảng 10 năm thì bệnh rồi chết. Ông chỉ có một người con duy nhất là Hoàng Tử Vĩnh Thụy.

Vua Bảo Đại

Vua bảo Đại có tên đầy đủ: Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy, người con duy nhất của vị vua Khải Định. Khi mới 10 tuổi đã bị đưa sang Pháp và cha chết thì ông được trở lại Huế và lên làm vua. Ông ở ngôi được một thời gian thì làm lễ và thoái vị, từ đó chế độ phong kiến chấm dứt hoàn toàn. Ông sang Pháp và sống ở đó suốt cho đến khi chết. Ông có tất cả 5 người con trong đó có 3 con trai và 3 người con gái.

Vị vua đầu tiên của triều nhà Nguyễn là ai? Vua Nguyễn Ánh chính là vị vua đầu tiên và là người lập nên triều đại của nhà Nguyễn lúc bấy giờ. Hãy theo dõi bài viết trên để biết thêm về Nguyễn Ánh và 13 đời vua của nhà Nguyễn nhé!

Xem Thêm Tô Ngọc Vân là ai? tại đây

Tài Liệu -