Tác hại của ma túy đối với trật tự an toàn xã hội như thế nào?

Tác hại của ma túy đối với trật tự an toàn xã hội là vấn đề đang được mọi công dân quan tâm. Sử dụng các chất cấm gây nên nhiều thiệt hại và hệ lụy đối với tất cả loài người. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để hiểu rõ vấn đề này hơn nhé!

Contents

Vậy ma túy là gì?

 

Ma túy là gì? Ma túy chính là chất làm con người ta nghiện, nguồn gốc do ở tự nhiên và tổng hợp. Chính phủ đã ban hành, khi các chất này đi vào cơ thể làm cơ thể bị thay đổi ý thức cũng như sinh lý con người. Khiến bị nghiện rồi gây ra nhiều hệ lụy tới nhiều mặt của xã hội. Các chất ma túy được chia ra làm 3 nhóm: 

Ma tuý ở nhóm các chất về an thần: Thuốc phiện, ma tuý tổng hợp toàn phần trong nhóm có thể thay thế Heroine và Morphine. Nhóm gây ra kích thích như Amphetamine Methamphetamine, Methamphetamine và Amphetamine. Nhóm chất gây ảo giác: Như cây cần sa và các chế phẩm từ nó.

Nghiện ma túy là gì?

 

Sử dụng nhiều lần khiến người nghiện quen, lâu dần cơn nghiện sẽ quay trở lại khiến cho người bị nghiện không thể cai thuốc, không thể tự kiềm hãm bản thân. Trường hợp lợi dụng thuốc gồm thành phần chứa ma túy hoặc có ma túy đều dẫn đến trạng thái độc hại:

Tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội

Đối với mỗi người

 

 Ma túy làm hại tới sức khỏe:

Ảnh hưởng tới gia đình

 

Mất nhiều tiền của bản thân cũng như cả nhà họ. Để mua ma túy người nghiện phải bỏ ra một số tiền rất lớn, hằng ngày ít nhất phải bỏ ra 50.000đ đến 100.000đ hoặc có thể lên đến 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng trên ngày, vậy nên khi thèm người nghiện ma tuý có thể bỏ hết tiền của, tài sản, hay cầm đồ đạc của nhà vào việc mua để thỏa mãn cơn nghiện đó, hoặc để lấy được tiền sử dụng ma tuý, nhiều người đã đi ăn trộm ăn cắp, hành nghề mại dâm trái phép, hay thậm chí sẵn sàng giết một mạng người rồi cướp tài sản. Vì lo lắng cho người trong gia đình mà bị tự ti, ăn uống không ngon và ngủ không đủ giấc vì lo cho người nghiện. Gây sứt mẻ tình cảm như: Thất vọng, buồn đau, tan vỡ gia đình, ly thân, ly dị vợ chồng, bỏ mặc con cái… Gia đình mất nhiều thời gian, mất nhiều tiền chăm sóc, đưa đến viện để chữa trị các loại bệnh khi mà người bị nghiện dính phải.

Ảnh hưởng đến toàn xã hội

 

Xã hội tăng thêm nhiều hệ lụy như: Lừa lọc, ăn trộm ăn cắp, giết hại người, lập băng nhóm xã hội… Khiến cuộc sống con người trở nên khó khăn hơn. Người bị nghiện cũng mất đi một cuộc đời, lúc nào sức khỏe và tâm lý cũng bị suy giảm. Người không bị nghiện luôn có cảm giác lo lắng, xấu hổ vì người nhà mắc bệnh. Thường thì họ sẽ rất lo lắng và muốn tránh xa những người mắc bệnh. Ảnh hưởng đạo đức, văn hóa từ lâu của đất nước. Giảm sút năng suất lao động và sản xuất ở xã hội. Tăng các loại chi phí xã hội cho các hình thức giải quyết, các kết quả do ma túy mang lại. Giống nòi từ đó bị suy thoái rồi dần thành huỷ diệt: Do khi bị nhiễm các chất kích thích làm giảm ham muốn sinh hoạt về tình dục dẫn tới suy yếu giống nòi.

Nguyên nhân chủ quan nghiện ma túy là gì?

Nguyên nhân khách quan nghiện ma túy

Làm gì để điều trị nghiện ma túy?

Những người nghiện ma túy sẽ được cai nghiện tại các cơ sở điều trị cai nghiện của nhà nước để có đủ điều kiện giúp họ cắt đứt cơn nghiện một cách thật nhanh. Không hề dễ dàng dây là giai đoạn rất khó khăn với họ vì sẽ có thể sẽ đau đớn về tinh thần lẫn thân thể vì không được sử dụng một thời gian dài. Thời gian hậu cai nghiện bệnh nhân sau cắt cơn cai nghiện cần được điều trị tiếp theo để đề phòng  cơn nghiện trở lại. Bệnh nhân được điều trị duy trì để tác động sinh học thần kinh độc hại do ma túy gây ra giảm bớt đi. Tạo điều kiện cho người nghiện thay đổi cách sống, suy nghĩ bớt tiêu cực đi, được làm các công việc lao động, vui chơi giải trí phù hợp. Một số điều trị nghiện ma túy như: Thuốc đồng vận, thuốc hỗ trợ (clonidine, thuốc chuyên khoa tâm thần). Vừa kết hợp trị liệu cùng thuốc sẽ giúp đỡ người nghiện. Quan trọng là cần phối hợp, hỗ trợ từ bác sĩ, bệnh nhân, gia đình và xã hội trong việc điều trị dài lâu giống như việc loại bỏ ma túy ra khỏi cộng đồng.

Tác hại của ma túy rất là lớn, bài viết trên đã làm rất rõ những hệ lụy mà ma túy gây ra. Để bảo vệ một xã hội tươi đẹp và phát triển thì chúng ta cần phải có lối sống lành mạnh.

Xem Thêm Ca sĩ phèn số 1 Việt Nam là ai? tại đây

Cuộc Sống -