Khi bị sâu bệnh cây trồng có biểu hiện như thế nào?

Khi bị sâu bệnh cây trồng có biểu hiện nào? Đây là một vấn đề vô cùng cấp thiết của người nông dân. Bởi vì khả năng miễn dịch ở mỗi loại cây là không có. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Contents

Sâu bệnh cây trồng là gì?

Nhắc đến cây trồng không thể bỏ qua vấn đề sâu bệnh. Sâu bệnh là một sự cản trở vô cùng lớn đối với năng xuất cũng như cuộc sống của người nông dân. Để có những vụ cây trồng chất lượng những người nông dân đã bỏ ra rất nhiều công sức. Bỏ mồ hôi, công sức và tiền bạc chỉ mong thu lại được tiền lãi. Nhưng không dễ dàng như vậy, yếu tố thời tiết không thuận lợi thì cũng có thể mất luôn cả vụ mùa. Thời tiết thuận lợi mà cây trồng mắc phải các loại bệnh thì những người dân phải tốn nhiều thời gian hơn nữa để tìm ra các loại thuốc cũng như các biện pháp khắc phục. Để lấy lại được những gì đã bỏ ra. Sâu bệnh phá hoại mùa màng, làm hại cây trồng. Các loại sâu bệnh có cấu tạo 3 phần: Phần đầu còn có 2 đôi râu, phần bụng có thêm 2 đôi cánh và một đôi chân.

Một số loại sâu bệnh phổ biến

 

Sâu khoang, xám: Đây là loại sâu phổ biến nhất, nỗi lo ngại nguy hiểm nhất đối với nông nghiệp. Chúng ăn cả lá, hoa, quả, khiến thiệt hại trầm trọng đến các mùa cũng như năng suất của cây.

Sâu tơ: Loại này có màu xanh giống lá cây, bên ngoài chúng được phủ một lớp lông mỏng như tơ. Loại này ăn lá cây là chủ yếu nhưng ở mặt dưới của lá nên hơi khó phát hiện. Vào mùa đông chúng có thể gây khô hạn, thích ăn lá cải bắp.

Ruồi đục thân: Sau khi trưởng thành chúng sẽ đẻ trứng lên lá, trứng nở ra ruồi con sẽ đục vào giữa thân của cây rồi sống luôn bên trong. Làm cây trồng khô héo rồi chết đi nếu sống được thì cây cũng trở nên thấp và mang lại năng suất kém.

Rầy nâu, rầy lưng trắng: Vụ xuân là vụ mà giống sâu này phát triển mạnh nhất, làm hại nặng nhất cho cây trồng. Loài này phát triển mạnh nhất ở 2 đợt: Lúc chúng đẻ nhánh, lúc cây trổ đòng làm cháy rầy và mất mùa một cách trầm trọng.

Bọ nhảy: Đây là một loại sâu ăn lá nguy hiểm, tốc độ tàn phá cũng vô cùng nhanh. Dễ bị phát hiện do có thân màu đen, cánh sọc lại có màu vàng. Ăn thủng lá của cây hoặc làm rau nát. Giai đoạn chuyển giao giữa mùa nắng mưa là giai đoạn chúng phát triển mạnh mẽ nhất đặc biệt ở cây rau cải và rau xà lách.

Các bệnh hại cây trồng phổ biến

Bệnh vàng lá: Biểu hiện lúc đầu là cây bị phát triển chậm, lúc lá già bị vàng héo rồi đến đục thân đến thối rễ. Khi cây đến mùa ra hoa ra quả thì kém làm giảm năng suất, chất lượng của cây.

Bệnh nấm: Đây là loại bệnh khá đa dạng, thường loại này xuất hiện ở tất cả bộ phận của cây trồng nhưng lại phát triển nhiều nhất ở thân cây. Vị trí gần cây với mặt đất. Nấm bệnh hủy hoại mạch dẫn nhựa của các cây cho cây không có nhựa sẽ dần dần khô và chết đi.

Bệnh vàng lá xoăn là khi cây mắc bệnh thường có các trạng thái như: Cây lùn đi, lá bị rách không trổ hay để được nhánh khác trên đốt thân phía trên của cây.

Dấu hiệu nhận biết cây trồng bị sâu bệnh

Có vết đốm là hiện tượng các mô thực vật bị chết, tạo các vết bệnh có kích thước to, nhỏ, tròn, hình bầu dục hoặc không xác định được hình, có màu sắc khác nhau. Cây bị thối hỏng: Các bộ phận như củ hay rễ, thân chứa quá nhiều nước và các chất dự trữ bị phân hủy, phá vỡ các cấu trúc của mô. Không giống với vết đốm cây bị thối còn bốc mùi, cây mềm nát, khô lại. Cây bị nhảy nhựa hiện tượng này được thấy khi nhựa chảy ra ở thân, cành cây. Các tế bào của cây bị hóa gỗ do các loại sâu bệnh tàn phá. Cây có cành, lá bị héo xanh vàng rồi rủ xuống. Thân bị đen, rễ cũng bị thối khiến cho cây bị thiếu nhiều nước. Các bộ phận của cây bị mất màu xanh vì chức năng của chất diệp lục, lượng diệp lục cũng bị giảm. Các bộ phận của cây như thân, cành, quả hay gốc bị nứt vỡ, lồi lõm như các căn bệnh ghẻ sao của khoai tây. Xuất hiện ổ nấm trên bề mặt của lá cây vì các lớp biểu bì bị vỡ. Cây bị phá toàn bộ quả, hạt hay bông, ở bên trong có các khối nấm như bột màu đen người ta hay gọi với cái tên là bột than đen. Biến dạng cây như lá bị xoăn, lá bị uốn cong, cây lùn, thấp,…

Cách phòng ngừa và điều trị sâu bệnh

 

Để đảm bảo cho cây trồng không bị sâu bệnh là một điều rất khó. Tuy nhiên với các biện pháp canh tác của người nông dân cũng có thể phòng ngừa để giảm đi phần nào đó. Tăng được năng suất, chất lượng của cây trồng.

Khi bị sâu bệnh cây trồng có biểu hiện như thế nào? Bài viết trên đây đã làm rõ được vấn đề này. Hãy đọc để bạn có thể hiểu thêm về những loại sâu bệnh cũng như tìm ra phương pháp phòng chống sâu bệnh hại cây trồng làm giảm năng suất cũng như chất lượng cây trồng nhé!

Xem Thêm Hồng cầu kết hợp với chất khí nào sẽ có màu đỏ tươi? tại đây

Hỏi Đáp -