Bật mí về vị lãnh tụ Nguyễn Sinh Cung là ai?

Nguyễn Sinh Cung là ai? Khi nhắc đến cái tên này thì không ai không biết đây là tên hồi còn nhỏ của Bác Hồ, vị chủ tịch vĩ đại nhất của đất nước ta. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về cái tên thân thương này của Bác nhé!

Contents

Bác Hồ tên thật là gì?

Bác Hồ Chí Minh tên khai sinh là Nguyễn Sinh Cung, bác sinh ngày 19 tháng 5 năm 1890 và mất vào ngày 2 tháng 9 năm 1968. Bác là một nhà cách mạng giỏi giang lừng lẫy. Suốt quá trình sống và hoạt động trước khi trở thành vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước thì bác đã đi qua rất nhiều nước, rất nhiều châu lục cùng với việc sử dụng các bí danh khác nhau. Số bí danh mà bác đã dùng cũng lên đến con số 200.

Khi đi học Bác Hồ lấy tên là gì?

Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta sinh ra tại Nghệ An và có tên khai sinh là Nguyễn Sinh Cung, khi đi học thì lấy tên là Nguyễn Tất Thành. Những năm hoạt động cách mạng thì bác lấy tên là Nguyễn Ái Quốc.

Mẹ của Bác Hồ là ai?

Mẹ của Bác Hồ là bà Hoàng Thị Loan, bà sinh năm 1868 tại Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An. Bà sinh ra trong gia đình về truyền thống Nho học. Hai bên gia đình nội và ngoại cũng là gia đình giàu lòng thương người, cách nhìn về cuộc sống luôn tân tiến và không bị lễ giáo phong kiến áp đặt. Có lẽ vậy cho nên từ khi sinh ra đời bà Loan vẫn khiến cho người đời dành sự tôn trọng và ngưỡng mộ vô cùng. Không chỉ ngưỡng mộ về tài mà đức còn vẹn toàn. Bà sống trong gia đình tiên tiến có trí thức và vùng quê giàu văn hóa truyền thống cho nên bà Loan tiếp thu về văn hóa rất nhanh, không ai có thể sánh bằng. Bà là một người khiến nhiều người chú ý vì vẻ bề ngoài xinh đẹp, có tính tình nhã nhặn, luôn cởi mở với mọi người xung quanh. Mọi người biết đến bà còn là một thiếu nữ chăm chỉ làm việc, lo việc nhà cửa đồng áng và là một thợ dệt lụa nổi tiếng vùng đó. Vượt qua những quan điểm cổ hủ thời phong kiến, bà đã đem lòng yêu rồi kết hôn cùng với ông Nguyễn Sinh Sắc, chính là bố của Bác Hồ.

Con của Bác Hồ tên gì?

Bác Hồ chưa từng kết hôn cho nên chưa có con. Bác dành cả cuộc đời mình để giải cứu đất nước ta, mang hòa bình và ấm no tới nhân dân Việt Nam. Được biết có một người con gái luôn dõi theo mọi hành trình cứu nước của Bác. Luôn chờ đợi Bác ở một góc trời nào đó, cho dù Bác có đi đến đâu thì quay đầu lại vẫn có người đó phía sau. Đó là một người con gái tên là Út Huệ. Bà tên thật là Lê Thị Huệ, là con gái của Lê Quang Hưng. Ông Hưng đang giữ chức vụ là kế toán ở bộ công. Bà Út Huệ vốn là một người học trò của thầy Nguyễn Sinh Sắc khi còn ở xứ Huế mộng mơ. Khi Nguyễn Tất Thành lên 10 tuổi thì bà Út Huệ lên 8 tuổi. Hai người đã gắn bó và bên cạnh nhau hồi còn nhỏ. Có lẽ là vì cùng hoàn cảnh mất đi người mẹ từ sớm cho nên hai người luôn dành một sự quan tâm cho nhau và cùng vì tình cảm của những người đồng môn. Cho đến khi hai người phải chia tay tại bến Nhà Rồng cũng được khắc họa lên rất sâu sắc và đầy tiếc nuối. Mãi cho đến khi Bác Hồ (Nguyễn Tất Thành) đi vào Sài Gòn thì hai người mới được gặp lại nhau. Khi Nguyễn Tất Thành bước lên trên tàu để đi tìm đường cứu nước, người ở lại là Út Huệ vẫn luôn nhìn và dõi theo. Đến năm 1975, miền Nam đất nước hoàn toàn được giải phóng thì nhà văn Sơn Tùng đã cùng vợ mình vào Sài Gòn và lặn lội tìm ra bà Út Huệ. Mãi một thời gian sau mới được bà Huệ tin tưởng thì câu chuyện mới được hé mở. Và cũng đã hỏi nhà văn Sơn Tùng rằng khi ở cạnh Bác Hồ nhiều năm thì đã có một giây phút nào Bác Hồ nhắc về chuyện tình yêu không. Và sau khi đọc xong một câu thơ thì bà Huệ có xúc động và nói rằng Bác Hồ vẫn luôn nhớ về bà.

Nguyễn Sinh Cung là ai? Là tên khai sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh khi còn ở Nam Đàn, Nghệ An. Hãy theo dõi bài viết trên để biết thêm về những tên khác của Bác Hồ nhé.

Xem Thêm Chú Phúc năng lượng gốc là ai? tại đây

Kiến Thức Chung -