Yếu tố quyết định đến thành phần cơ giới đất là gì?

Yếu tố nào quyết định thành phần cơ giới đất? Như mọi người đã biết đất là loại hỗn hợp gồm khoáng chất, không khí, các chất hữu cơ và nước để duy trì sự sống của các loài thực vật trên trái đất. Hãy cùng đi tìm hiểu về yếu tố quyết định thành phần cơ giới đất ở bài viết dưới đây nhé!

Contents

Thành phần của cơ giới đất

 

Hạ cơ giới

Hạ cơ giới được định nghĩa khác nhau cũng như các cách gọi. Vào năm 1926 Gerrdroi đã cho rằng các nguyên tố cơ giới đất gồm những cục tinh thể rất nhỏ khác biệt và sau này thì Tiurin lại đưa ra là nguyên tố này chính là tập hợp các phần tử gồm tất cả các nguyên tố phải trong mối liên kết về hóa học. Do bị ngoại cảnh tác động như đá, các loại khoáng hóa được tạo ra với đường kính có kích thước lớn nhỏ không giống nhau.

Thành phần của cơ giới

Các hạt của những thành phần cơ giới với những kích thước không giống nhau được thể hiện bằng tỉ lệ % trọng lượng là phần cơ giới của đất hoặc là phần cấp hạt. Ở trong đất phần tử của cơ giới đất được kết hợp với nhau tạo thành các hạt lớn. Vậy nên để phân tích được thành phần trong cơ giới của đất đầu tiên bạn phải sử dụng các phương pháp cơ, vật lý, hóa học làm tơi các hạt tạo nên các hạt đơn.

Yếu tố để quyết định thành phần cơ giới đất là gì?

 

Đó là do các hạt cát, các hạt limon, sét có ở đất trồng.

Loại đất nào sau đây giữ nước và chất dinh dưỡng kém nhất?

 

Loại đất mà giữ nước và các chất dinh dưỡng kém nhất đó là loại đất cát bởi có lượng hạt lớn và ít chất bùn. Loại đất mà có tỉ lệ cát cao thì sẽ chứa được nhiều không khí nhưng lại thiếu nhiều nước. Dựa vào tỉ lệ phần trăm của các hạt cát và limon hay sét ở đất để tạo nên các loại chính như: Đất cát, đất thịt, đất sét. Không những chỉ có 3 loại chính này mà còn có các loại đất trung gian như đất cát bị pha, đất thịt nhẹ,… Nhờ có các hạt cát, sét, limon và chất mùn ở đất nên mới giữ được nước và các chất dinh dưỡng ở thực vật. Bởi có đường kính của các hạt cát lớn nhất từ 0,05mm đến 2mm, chứa rất ít mùn cho nên loại đất cát này giữ nước và các chất dinh dưỡng kém nhất so với các loại đất khác.

Biện pháp sử dụng đất hợp lý

 

Các biện pháp sử dụng đất hợp lý như sau: Thâm canh tăng vụ với mục đích tăng sản lượng, không bỏ hoang đất trồng để tăng diện tích đất trồng lên, chọn được loại cây phù hợp với đất trồng để cây có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất, song song cùng sử dụng đất và cải tạo đất để tăng năng suất cây lên cao nhất có thể.

Chúng ta cần phải sử dụng đất hợp lý vì?

 

Bởi diện tích đất để trồng đều có hạn, ở nước ta thì tỉ lệ gia tăng về dân số rất cao nên việc gia về vấn đề lương thực và thực phẩm. Vậy nên cần phải biết sử dụng đất thật hợp lý để tăng được hiệu quả cũng như không để lãng phí diện tích của đất để trồng cây một cách tối đa nhất.

Yếu tố nào quyết định thành phần khoáng vật cơ giới đất?

Tất cả các loại đất đều hình thành từ các sản phẩm phân hủy của nham thạch (đá gốc). Bởi nguồn vật chất vô cơ do đá mẹ cấp nên thành phần khoáng chất, cơ giới đất có ảnh hưởng trực tiếp tới các đặc tính sinh lí cũng như hóa học của đất.

Yếu tố nào được dùng để phân biệt giữa đất và đá

Để phân biệt giữa đất và các vật thể trong tự nhiên như đá ta dựa vào độ tơi xốp và phì nhiêu của đất. Độ phì có khả năng cung cấp nước cho đất, nhiệt, khí và chất dinh dưỡng thiết yếu cho các loại thực vật phát triển.

Yếu tố nào quyết định thành phần cơ giới đất? Bài viết trên đây đã nêu ra được yếu tố quyết định đến thành phần cơ giới trong đất. Hãy cùng tìm hiểu thật kỹ để có thể hiểu biết hơn về đất trồng cũng như các cách sử dụng đất một cách hợp lý nhất nhé!

 Xem thêm Pick me girl là như thế nào tại đây.

 

Kiến Thức Chung -