Cơ thể côn trùng chia làm mấy phần đặc biệt?

Cơ thể côn trùng chia làm mấy phần? Côn trùng là những loài động vật thân mềm, là loại gây hại nhất hành tinh. Chúng được cấu tạo như thế nào hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu về côn trùng hơn nhé!

Contents

Côn trùng là gì?

Côn trùng là một loài thân mềm, thuộc nhóm đông nhất trong thế giới của động vật. Trên hành tinh của chúng ta các nhà khoa học đã ước lượng được có khoảng hơn 1 triệu loài. Chúng sống ở tất cả các môi trường ở cả những nơi khắc nghiệt nhất trên thế giới như núi lửa, đầm lầy rồi sa mạc tới những nơi như dòng sông đóng băng lạnh lẽo. Côn trùng không những giúp cây thụ phấn, giúp phân hủy các chất hữu cơ mà còn giúp chữa bệnh ung thư. Không những vừa có lợi mà chúng còn là mối đe dọa cho sức khỏe ở người như các loài kiến, nhện, muỗi, rệp giường,…Gây hại lớn cho cây trồng như bọ xít, sâu bướm và rệp vừng. Con mối còn làm hại kết cấu của nhà cửa làm bằng gỗ như của nhà, cột nhà, mái nhà hay cả các đồ vật trong nhà như giường, bàn ghế,…

Phân loại côn trùng

Các loài côn trùng được phân chia thành lớp côn trùng có 29 bộ. Trong 29 bộ lại được phân chia theo các đặc điểm của từng họ côn trùng. Khi muốn biết về một loài côn trùng nào đó bạn cần phải đi từ cái tổng quát đến những chi tiết. Đứng đầu là giới sau đó đến ngành, đến lớp, đến các bộ rồi đến họ, đến chi và thấp nhất là loài. Bạn sẽ không tưởng tượng được thế giới động vật nó to lớn chừng nào, chúng có vô vàn các loài động vật, phân chia làm nhiều ngành khác nhau. Ở mỗi ngành khác này lại phân chia thành nhiều lớp khác, ở mỗi lớp này lại có các bộ và trong các bộ sẽ có các họ. Mỗi họ lại gồm nhiều chi và đến các loài nhỏ.

Cấu tạo của côn trùng

Côn trùng có cấu tạo được chia làm 3 phần đó là phần đầu, phần ngực và phần bụng. Chúng có đầy đủ các yếu tố sau: Chúng có 3 cặp chân, cơ thể cũng được chia làm 3 phần và có cấu tạo ở miệng phức tạp hơn. Ngoài ra còn một số loài có thêm râu.

Phần đầu

Phần đầu nằm trước cơ thể gồm có miệng, râu và mắt côn trùng. Phần miệng có cấu tạo khá rắc rối. Chúng tạo thành những công cụ không giống nhau để khi ăn sẽ thuận lợi hơn. Râu của chúng được chia thành các đoạn rõ ràng. râu có nhiều hình dạng khác nhau nhưng đặc biệt lại có chung một tác dụng là để xác định được âm thanh, chuyển động và các yếu tố khác ở môi trường. Ở những loài này mắt có 2 loại là mắt kép và mắt đơn giản. Với mắt hợp chất được tạo thành từ hàng triệu thấu kính nhỏ có tác dụng quan sát được 360 độ với mắt thường thì không thể làm được điều này.

Phần ngực

Nằm ở giữa cơ thể của các loài côn trùng gồm cánh và có 6 chân cùng với các cơ để điều khiển sự hoạt động của chúng. Côn trùng ở chân có 5 phần với nhiều hình đa dạng để thích nghi được trong các môi trường khác nhau. Như loài châu chấu chân được cấu tạo để nhảy trong khi loài ong mật chân được gắn với chiếc giỏ đặc biệt có tác dụng giúp nó giữ được các loại phấn hoa. Ở cánh côn trùng cũng nhiều hình dạng cùng nhiều kích thước không giống nhau. Đây được coi là dấu hiệu để bạn có thể dễ dàng phát hiện ra côn trùng.

Phần bụng

Bụng là phần ở cuối cơ thể chứa các cơ quan nội tạng quan trọng như cơ quan tiêu hóa, dạ dày, ruột để có thể hấp thu được các chất dinh dưỡng từ nhiều thực phẩm và chất thải hữu cơ. Ngoài ra còn chứa cơ quan sinh dục, các tuyến để đánh dấu đường mòn hoặc thu hút bạn tình nằm cùng khu vực này như là pheremones.

Cơ thể côn trùng chia làm mấy phần?  Côn trùng có cơ thể chia làm 3 phần, tuy cấu tạo không phức tạp nhưng lại là loài đông nhất, gây hại rất nhiều. Bài viết trên đây đã giải đáp câu hỏi này hãy đọc bài viết trên để nắm bắt được những câu trả lời về cấu tạo của cơ thể các loài côn trùng nhé!

Xem Thêm Tại sao Nga và Ukraine xung đột? tại đây

Hỏi Đáp -